0 CommentsVụ cháy kho Công ty Rạng Đông: Thủy ngân vượt ngưỡng 10-30 lần
Không khí gần đám cháy kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có hàm lượng thủy ngân cao vượt ngưỡng 10-30 lần.
Cho đến nay vẫn chưa hề có can thiệp hay khuyến cáo về sức khỏe cho những người sống lân cận kho Công ty Rạng Đông, người dân rất lo lắng.

Có thủy ngân trong không khí và nước

Một tuần trôi qua, kết quả quan trắc không khí tại khuôn viên phía trước khu vực đám cháy, nhà kho bị cháy, nồng độ thủy ngân trong mẫu không khí được lấy cao vượt ngưỡng 10-30 lần theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Đây là ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người.

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4-9, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết qua tính toán số lượng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy, cho thấy số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường từ 15,1 – 27,2kg, 3 kho chứa nguyên liệu (đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường đã tiếp cận) chưa bị cháy. Bộ TN-MT đã yêu cầu công ty báo cáo rõ số lượng thủy ngân.

Ông Nhân cũng cho biết thêm theo quy chuẩn Việt Nam, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn 1,3 lần, 1/8 mẫu trầm tích có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1,36 lần. Qua so sánh kết quả quan trắc với tiêu chuẩn của WHO, Mỹ, châu Âu và Canada cho thấy có 4 vị trí lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán tại vị trí cách hàng rào 200m, 500m, 1.000m đều phát hiện có thủy ngân vượt chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở đô thị.

Các kết quả nước mặt, không khí trong khuôn viên khu vực bị cháy, theo ông Nhân công bố là vượt 10-30 lần theo tiêu chuẩn của WHO và là ngưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Nhưng ông Nhân cho rằng đây là “sự cố mất an toàn hóa chất ở quy mô trung bình”, với các khuyến cáo phạm vi vùng ô nhiễm theo tiêu chuẩn của WHO và châu Âu là 500m tính từ hàng rào kho đến khu vực xung quanh.

Lo ngại ngộ độc thủy ngân

Vậy là đã một tuần từ thời điểm xảy ra vụ cháy và những khuyến cáo sau khi có kết quả kể trên, nếu có, là rất chậm trễ về mặt phòng vệ sức khỏe. Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, cho đến ngày 4-9, đã có trên 100 người dân, cảnh sát chữa cháy và phóng viên trực tiếp tác nghiệp trong vụ cháy tại kho Công ty Rạng Đông đến khám và xét nghiệm.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, những biểu hiện của ngộ độc thủy ngân bao gồm buồn nôn và nôn, sốt, tê chân tay, khó thở, tức ngực… Những triệu chứng này cũng giống một phần với trường hợp người bệnh kể trên.

Theo các chuyên gia y tế, thời gian khuyến cáo những biện pháp bảo vệ sức khỏe càng chậm thì nguy cơ tác hại đối với sức khỏe càng nhiều.

Trên 100 người xét nghiệm tìm thủy ngân

Theo ông Nguyễn Trung Nguyên, có trên 100 người đã xét nghiệm thủy ngân. Trong đó có một số người được lấy nước tiểu 24h để xét nghiệm thủy ngân, kèm theo một số xét nghiệm khác như công thức máu, ure, creatinin, men gan, bilirubin, một số được chụp X-quang phổi và khí máu động mạch. Các mẫu xét nghiệm thủy ngân trong máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam.

Cho đến nay đã có 82 trường hợp cho kết quả nồng độ thủy ngân trong máu thấp dưới 10 mcg/l (mức tối đa cho phép). Bệnh viện cũng duy trì kết nối với các cơ sở y tế để tư vấn chuyên môn, hội chẩn, theo dõi, đánh giá các trường hợp nghi ngờ ngộ độc phức tạp.

Ông Nguyên cho biết trong trường hợp ngộ độc thủy ngân thì hiện có thể sử dụng thuốc để thải trừ. Tuy nhiên việc điều trị cần càng sớm càng tốt, nếu ngộ độc thủy ngân không được điều trị, về lâu dài sẽ tác động đến thần kinh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Vụ cháy kho Công ty Rạng Đông: Thủy ngân vượt ngưỡng 10-30 lần.
công ty rạng đông cháy,
nhà máy rạng đông cháy,
cty rạng đông cháy,
phích nước rạng đông cháy,
cháy kho rạng đông,
cháy xưởng rạng đông,
đám cháy rạng đông,

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *