VTV3: Phân biệt Đại tràng co thắt với Viêm đại tràngĐại tràng co thắt và Viêm đại tràng mạn tính tuy đều có những triệu chứng trên đường tiêu hóa giống nhau nhưng những biểu hiện cụ thể lại khác nhau rất rõ:
Trước hết, về triệu chứng đau bụng ở hai bệnh lý này. Cùng là đau bụng, nhưng nếu mắc viêm đại tràng mạn tính sẽ đau âm ỉ và thường cố định một chỗ. Còn mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hay đại tràng co thắt có thể đau quặn hoặc âm ỉ, nhưng không cố định, thường nổi u cục tại vị trí đau.
Điểm khác biệt thứ hai là về vấn đề đại tiện. Người bị viêm đại tràng thường có biểu hiện đi ngoài táo hoặc lỏng, phân có thể có máu. Nhưng người bị đại tràng co thắt ngoài thể táo và lỏng, còn có thể hỗn hợp đầu rắn đuôi nát, hoặc phân nhỏ dẹt. Đặc biệt phân không bao giờ lẫn máu.
Về yếu tố thần kinh, viêm đại tràng không bị ảnh hưởng bởi tình trạng tinh thần của người bị đại tràng nhưng IBS lại bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các vấn đề tinh thần như lo lắng, stress kéo dài … Ngoài ra, người bệnh đại tràng co thắt – hội chứng ruột kích thích thường có một số triệu chứng ngoài tiêu hóa như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…
Tuy nhiên, sự khác biệt chính xác nhất của đại tràng co thắt và viêm đại tràng chính là khi đi nội soi, nếu là viêm đại tràng thì niêm mạc đại tràng có vết tổn thương còn đại tràng co thắt thì niêm mạc hoàn toàn bình thường.
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN BỆNH ĐẠI TRÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC 1800 1506

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Post a comment