Trẻ em Yemen – Nạn nhân ‘Khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất của loài người’ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày 26/3 đánh dấu 4 năm ngày liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu khởi động chiến dịch loại bỏ phiến quân Houthi ra khỏi những vùng đất mà nhóm này chiếm đóng tại Yemen. Cuộc chiến gây ra cái mà LHQ gọi là “thảm hoạ nhân đạo tồi tệ nhất của thế giới”, khiến nhiều người mất nhà cửa, tình trạng thiếu lương thực, tỉ lệ tử vong của dân thường tăng vọt, cũng như tác động xấu lên sự phát triển của trẻ nhỏ. LHQ ước tính cứ mỗi ngày trôi qua, các căn bệnh, vốn có thể ngăn ngừa được do nạn đói gây ra, đã cướp đi sinh mạng của 10 trẻ em Yemen.

Mỗi buổi chiều, những cậu thiếu niên này thường lang thang quanh một khu nghĩa địa tại thủ đô Sanaa của Yemen, hi vọng tìm được việc làm. Ahmed al-Hamadi mới tròn 13 tuổi.

Ahmed al-Hamadi cho biết: “Chúng cháu đợi để phụ giúp các đám ma ở đây. Nếu không có ai chết thì chúng cháu cứ lang thang và chơi quanh mấy khu mộ thôi.”

Yasser al-Arbahi, 15 tuổi, thì đi học vào buổi sáng khoảng 3 tiếng, rồi đến chiều thì đi tìm việc:

“Mỗi sáng sau khi thức dậy, cháu tới trường lúc 8 giờ, giờ cháu đang học lớp 6, đến 11:30 thì về. Thỉnh thoảng cháu ăn trưa ở nhà. Đến chiều thì cháu tới khu nghĩa trang. Nếu người ta cần lau dọn mộ, thì cháu sẽ làm. Ngày nào cháu cũng làm vậy, từ thứ Hai đến thứ Năm. Còn thứ Sáu thì cháu đi bán nước.”

Ahmed và Yasser ít nhất còn được đến trường vài tiếng mỗi buổi sáng. Kể từ năm 2015, khoảng 2 triệu trẻ em Yemen đã phải nghỉ học, theo LHQ. Có khoảng 2.500 bé trai, có những em chỉ mới 10 tuổi, bị buộc phải ra trận, và tại một số khu vực, hơn một nửa số em gái phải lấy chồng ở tuổi 15. Báo cáo hồi năm ngoái của Quĩ Nhi đồng LHQ cho biết hơn 2.500 trường học không còn khả dụng, 2/3 trong số đó bị chiến tranh tàn phá, 27% bị đóng cửa, và 7% bị chiếm dụng cho mục đích quân sự, hay bị biến thành nhà ở cho dân chạy nạn. Tình trạng khan hiếm thực phẩm, bùng phát các căn bệnh như bệnh tả, đe doạ nghiêm trọng sức khoẻ của trẻ em.

Radwan Dashan, cha của bệnh nhân mắc bệnh tả, cho biết: “Chúng tôi đưa con bé đi xét nghiệm, và họ nói rằng con bé bị tả. Giờ đây nó đang được chữa trị, và đã dần khá lên.”

Ngay cả tại thủ đô Sanaa, các bệnh viện cũng rơi vào cảnh thiếu thốn trang thiết bị để cứu chữa bệnh nhân. Tình hình còn tệ hơn nhiều tại các thôn làng xa xôi, nơi tính mạng của trẻ em bị đe doạ bởi suy dinh dưỡng.

Bác sĩ Makiah al-Aslami, Khoa suy dinh dưỡng cấp tính “Nếu cô bé này trở về nhà, bệnh tình chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn, sẽ có thêm nhiều vết sưng trên cơ thể. Giờ đây chân cô bé đã xuất hiện nhiều vết sưng tấy rồi.”

Tổ chức nhân quyền Save the Children ước tính có khoảng 85.000 trẻ em Yemen dưới 5 tuổi có thể chết vì đói. Khoảng 80% dân số Yemen, tức là 24 triệu người, đang cần hỗ trợ nhân đạo. Một triệu người mất nhà cửa do cuộc chiến.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Comments(4)

 1. Hong An says:

  toi da khoc cho so phan nguoi dan Yemen , saudia and iran what are you doing to the Yemen people ?

 2. akatsuki 0201 says:

  Ko có gì tàn khốc hơn chiến tranh

 3. Ngoc Thanh Nguyen says:

  Đúng đó bạn lòng ít kỹ của con người có thể làm những điều tồi tệ không thể tưởng tượng được. Tội nghiệp cho người dân yemen.😔😔😔😔😔

 4. Hoa Nhai says:

  Đó là lỗi của con người không có lòng bao dung

Post a comment