0 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Từ điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay cho đến tất cả các mạng xã hội khác nhau trên thế giới, xã hội hiện đại nhìn chung đang bị phân tâm theo cách chưa từng có trước đây. Các nhà khoa học nhận thấy rằng khi công nghệ trở nên thịnh hành hơn, con người cũng ngày càng béo hơn. Thông tín viên VOA có các chi tiết về một nghiên cứu của Đại học Rice, tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ nào giữa thói quen dùng công nghệ và béo phì hay không.

Bạn đã bao giờ lên các trang mạng xã hội khác nhau và quên hết cả thời gian chưa? Nhà nghiên cứu tâm lý học và khoa học thần kinh nhận thức, Richard Lopez cho biết hành vi đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc) 1 cách vô thức trên các thiết bị kỹ thuật số khác nhau này có liên quan đến béo phì.

Richard Lopez, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Rice, cho biết: “Chúng tôi thấy có sự gia tăng khá thú vị về tỷ lệ béo phì và béo phì ở trẻ em vào cùng thời điểm điện thoại chuyển từ loại nắp gập sang điện thoại thông minh, và khi công nghệ phát triển với điện thoại nói chung.”

Các nhà nghiên cứu khảo sát 132 người trưởng thành trong độ tuổi đại học từ 18 đến 23. Khảo sát hỏi những người tham gia những câu hỏi như mức độ thường xuyên mà họ bị phân tâm bởi các thông báo trên điện thoại. Các nhà nghiên cứu cũng đo lượng mỡ trong cơ thể của người tham gia.

Richard Lopez nói: “Chúng tôi thấy rằng những người thừa nhận đa nhiệm thường xuyên hơn với các thiết bị của họ có nguy cơ béo phì cao hơn khi được đo chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ mỡ cơ thể.”

Rồi 72 trong số những người tham gia được chụp ảnh não trong khi xem những hình ảnh không liên quan, bao gồm cả thực phẩm nhiều chất béo. Kết quả là những người làm nhiều việc trên các kênh media cùng lúc hơn, khi tiếp xúc với hình ảnh thức ăn hấp dẫn
cho thấy các mô hình hoạt động não khác nhau.

Richard Lopez nói: “Chúng tôi tìm thấy một mối liên hệ trong đó những người làm nhiều việc trên các kênh media cùng lúc có nhiều hoạt động liên quan đến phần thưởng trong các hệ thống não điều khiển hành vi ăn uống, và ít hoạt động hơn ở các vùng não trước trán khác giúp kiểm soát bản thân. // Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu những người này cũng phải đấu tranh với những cám dỗ trong các lĩnh vực khác. ”

Các nhà nghiên cứu không biết liệu những người có xu hướng đa nhiệm với các thiết bị kỹ thuật số có thiếu khả năng tự kiểm soát dẫn đến kết quả là sự phát triển não bộ của họ bị ảnh hưởng, hay liệu những người có các mô hình phát triển não cụ thể có xu hướng đa nhiệm với các thiết bị của họ.
 
Lopez cho biết cần có nhiều nghiên cứu theo dõi con người theo thời gian hơn để xem liệu béo phì khiến người ta đa nhiệm một cách vô thức với các thiết bị kỹ thuật số, hay liệu những người xem cùng lúc nhiều thiết bị sẽ trở nên béo phì theo thời gian.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *