Thăm Lại Vườn Lan Khủng Của Sơn Đào, Chủ Nhiệm CLB Hoa Lan Lạc Sơn – Hoà BìnhThăm Lại Vườn Lan Khủng Của Sơn Đào, Chủ Nhiệm CLB Hoa Lan Lạc Sơn – Hoà Bình .
FB:
Zalo: 0364692828 Bui Ngoc Tuyen
Phi Điệp Tím, miền Trung-Nam thường gọi Giả Hạc/Giã Hạc là loại lan thuộc chi Hoàng thảo, người chơi ở VN xếp nó thuộc vào lan thân thòng vì khi mọc dài ra thân nó mềm thòng hướng ngọn xuống đất .
Phi Điệp Tím phân bố rất rộng ở khu vực Đông Nam Á và là loài lan có rất nhiều biến thiên về hoa. Thường thì loài này khi khai thác để bán theo kg trên thị trường có độ dài khoảng 30-100 cm , thân tơ trưởng thành to mập cỡ ngón tay út, tuy nhiên có những cây có thể dài khoảng 1.8 m thân to như ngón tay cái người lớn. Không nói đến những cây đột biến thì đặc điểm dễ nhận thấy ở Phi Điệp Tím là trên thân tơ có chấm tím, tập trung ở nách lá thành 1 vạch màu tím sẫm, cả trên lá cũng có các chấm, còn tùy cây mà số chấm tím trên thân nhiều hay ít.
Lá mọc so le, mọng nước, dài khoảng 7-12 cm, rộng 4-7 cm, tùy xuất xứ có cây lá khá tròn, có vùng lại nhỏ dài. Khi cây xuống lá chờ ra hoa, thân có màu trắng xám loang lổ đốm đen nhìn mốc meo. Thân già các đời trước thì thường khô teo, màu nâu tím hoặc vàng như rơm, bóng.
Mùa hoa rộ vào cuối xuân – đầu hè . Hoa thường mọc trên các đốt dọc theo ½ thân phía ngọn, kích cỡ hoa thường khoảng 6-10 cm, có bông to hơn nhưng ít gặp hơn, độ bền 15-20 ngày. Hoa cơ bản có màu trắng và tím.
Phi Điệp Tím có rất nhiều mặt hoa, có thể nói là đa dạng nhất, nhiều như mặt người vậy, tùy vùng miền xuất xứ mà dáng hoa khác nhau, độ đậm nhạt khác nhau, độ bay của cánh, hình dáng môi hoa, phân bố màu sắc…khác nhau. Ngay cả các cây cùng xuất xứ mặt hoa cũng hơi khác nhau được. Loài này có mùi thơm đậm, ngào ngạt, bay hương xa.
Cây ưa nắng sáng, với các vườn ở vùng đồi núi khi cây thuần có thể chịu nắng 100%, ở các thành phố lớn thì nắng nóng gay gắt hơn không nên phơi nắng cả ngày, có thể cháy lá non. Tốt nhất loài này nên treo dưới một lớp lưới che. Cây trồng nơi râm quá sẽ cớm, quặt quẹo, lá xanh sẫm, thân lá còi nhỏ. Phi Điệp Tím cũng cần nhiều độ ẩm và phân bón vào thời điểm các thân non phát triển. Loài này cũng thích sống trong điều kiện thoáng gió vậy nên ghép vào dớn bảng, ghép gỗ rất thích hợp, dáng cây thòng xuống, buông hoa rất đẹp và lại an toàn, thoáng, đỡ sợ úng, nấm. Nhà có cây sống như nhãn, vải, vú sữa…ghép thẳng lên càng đẹp. Tôi không thích trồng chậu lắm dù nhiều người trồng kiểu này, để giúp thân đứng thẳng thì phải buộc thân vào dây treo, đó là trường hợp thân ngắn chứ nếu giò lan to, thân dài trên 1 m thì vẫn phải treo sao cho miệng chậu nghiêng đi để các thân cây dễ thòng xuống, tránh gãy bởi chính độ nặng của phần ngọn, nhất là hôm có mưa gió.
Phi Điệp Tím là loài có mùa nghỉ. Mùa xuân nảy mầm, mùa hè – thu là mùa phát triển, mùa đông là mùa nghỉ. Mùa phát triển thì ta chăm sóc phân và nước tối đa cho thân non phát triển hết cỡ. Đến cuối thu – đầu đông người miền Bắc bắt đầu phải mặc áo thun dài tay (giữa tháng 10 dương), cây thắt ngọn và lá vàng thì dừng bón phân, treo ra chỗ nhiều ánh sáng hơn, tưới thưa đi, 7-10 ngày mới tưới 01 lần để cây rụng lá, vẫn ko thấy rụng lá hoặc rụng chậm thì dừng hẳn tưới luôn, rụng sạch lá thì dừng tưới hoàn toàn, chỉ khi nào thấy thân nhăn nheo, khô quá thì mới phun sương vào gốc. Đến nửa cuối tháng 3 dương trời ấm dần cây nảy mầm non từ gốc, lúc này bắt đầu tưới nước trở lại nhưng chỉ xịt vào gốc, không làm ướt thân, tuần phun NPK 10-30-10/lần, chờ cây ra hoa. Nếu chăm tưới vào mùa nghỉ thì cây sẽ đẻ keiki trên thân, ít hoa hoặc không hoa. Nghe có vẻ dài dòng thôi chứ thực ra Phi Điệp Tím cực kỳ dễ thuần dưỡng, thuộc hàng dễ nhất, lại phù hợp được với hầu như mọi điều kiện khí hậu từ nóng đến lạnh tại Việt Nam từ miền Nam đến miền Bắc nên ai cũng thích.
Phi Điệp Tím về cơ bản là khỏe, dễ tính nhưng trong tháng 6-8 dương có thể bị nấm do vi khuẩn, thán thư, đốm lá. Nhất là gục thân có thể do mưa rào rồi nắng liên tục + vi khuẩn, đã bị rồi thì chỉ cắt bỏ thân đó đi. Tốt nhất là áp dụng các biện pháp phòng ngừa cho khỏi tiếc:
– Treo cây nơi thoáng, có gió lùa, có nắng, dưới 1 lớp lưới, đừng để tối tăm ẩm thấp.
– Phun nước vôi trong bổ sung canxi giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn và cây cứng khỏe hơn, từ đó chống chọi bệnh tật tốt hơn.
– Phun một trong các loại thuốc hóa học phòng trừ nấm như Ridomil Gold, Mannozeb, Physan…định kỳ 1 lần/tháng để ngừa, còn nếu đã bị bệnh thì cắt bỏ phần cây bệnh và phun theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc để chữa bệnh. Đại loại ra cửa hàng thuốc BVTV hỏi người bán thuốc phòng và trị thối nhũn người ta sẽ có thuốc cho bạn, các loại thuốc này không chỉ chuyên biệt trị một loại bệnh mà nó chứa nhiều hoạt chất để phòng và trị kết hợp nhiều loại bệnh khác nhau. Có vườn môi trường thoáng mát, sạch sẽ, số lượng cây ít không phun phòng cũng không thấy có bệnh.
Trên đây tôi đã chia sẻ về cách nhận biết phong lan phi điệp tím mời mọi người xem Video. Đăng ký hoặc chia sẻ với bạn bè

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Comments(42)

 1. Thang Vu says:

  F21 còn khó nên thằng nào mà bảo f27 tao lại chửi cho

 2. Hưng Bùi says:

  Em vào hội với anh..

 3. Kuda ta says:

  1 người sở hữu vài chục giò biết bao nhiêu người mà nó vẫn không đủ cung cấp làm nó mắc kinh khủng. Đúng là hiệp hội tạo nên giá cả

 4. thu phuong nguyen says:

  Trời , sao đẹp thế toàn siêu phẩm và siêu khủng thế này ? Thèm quá

 5. Nghiep Chau says:

  Nhân giống kiểu này 2 năm nửa ai chơi

 6. ber youtuber says:

  Cho em ki co 2 mat ngu kia anh oi

 7. Cong Duy says:

  Cho em hỏi một kie lan phi điệp 5ct HO bán thế nào nhỉ

 8. Tung Nguyen Hoang says:

  cái giọng mày ko ăn chửi mới ko bình thường.

 9. lan rừng phát đạt says:

  Lan Rừng TV bác cho e hỏi kích như thế nào để ra hoa.e kick mà chẳng ra hoa toàn ra ký thôi nản quá.gio lan 4 năm ko ra hoa mà chỉ ra kỳ thôi.thân xanh sạch như viên ngọc

 10. Huong Dong says:

  A e nao muon so huu gio 5ct hoa binh dai 2m 10than lh0915269790

 11. nguyễn thị hương says:

  Chỗ mình rất nhiều lan phuongj vĩ mọc trên núi đá nên mình bán giá rẻ 70k 1kg ai mua liên hệ số dt : 0965363109

 12. Rơm Hùng says:

  Cho em sin cây con voi

 13. quy phu says:

  phân hữu cơ đó là phân gì vậy a

 14. Vu Le says:

  Cho hỏi em muốn bán ít lan phi điệp ,a có về thanh hoá ko 0352500638

 15. Minh Long Cuộc Sống ở Mỹ Grandville says:

  Vuon Lan qua lon va rat dep ban oi.

 16. không có gì hoàn hảo says:

  10 năm nữa rẻ như rau muống

 17. Toan Nguyen says:

  5ct đầu tiên trong video có tên gì vậy anh. nhà vườn có ko

 18. Mr Vuong says:

  A có kie dòng f25 không

 19. Khương Nhật says:

  Phân trong chậu phải trùng quế ko add

 20. Tovan Doi says:

  Có mỗi loại lan này thôi à.

 21. Yeuto quoc says:

  Nếu bán thì e muốn mua một ki và cho giá cả

 22. Huy hoàng Nguyễn says:

  Êm hồng này có giá trị thế nào bác chia sẻ đi

 23. Phong lan ngọc hiến says:

  Chuẩn đó a cứ bảo phi 27 ,34 chứ ,e cũng dc biết f25 là to nhất rồi

 24. Tu Nguyen says:

  E cung o hoa binh cong nhan vuon bac dep that

 25. Trương Duyên says:

  Đẹp quá toàn lan xịn o biết chừng nào mình mới mua đc 1 ki thôi chơi hàng bình dân ngắm chồi non và lá là thích rồi

 26. Trieu Thanh Trieu Thanh says:

  Tôi có F28 đây,

 27. trongtin pham says:

  Vườn như lol :))

 28. Nguyenquyen 754428 says:

  Bông đẹp sao hoa thưa vậy

 29. Tuấn Nguyễn says:

  Cho mình hỏi tý cái thân và Lá hồng nó có tím ko hay Là nó săch

 30. Phuc Nguyen says:

  Vườn này ko ăn so vườn trong bảo Lộc

 31. Hoa Lan 1967 says:

  có dịp và đk cũng muốn làm chuyến phựơt từ nam ra hoà bình

 32. dung nguyen says:

  Đo bằng thước gì các bác

 33. Hien Le says:

  Loai phi 25 gia bao nhiu anh

 34. lan rung yến says:

  Ho giờ Bao tiền một cm vậy a tuyến

 35. dân tộc mường 6789 says:

  Hôm trước e vừa đổ bê tông nhà bên cạnh 😁😁

 36. Vilog Tào lao says:

  Chet trong long mot it roi bac oi

 37. Hoa lan orchid says:

  A sơn đep zoai quá. Yêu a sơn k thèm yêu Lan nhé. Kk

 38. Tụ nguyễn says:

  Không biết nói gì hơn ( phê)

 39. Thai Tran says:

  A cho hỏi giàn lan mái che cua mình là tol trong ơ dưới lưới che hay ơ trên lưới che vậy a thks a

 40. anh vu says:

  rung rung làm hàng thế

 41. Lan Bui says:

  Ki 40 tr là giống gì em

 42. Dũng Hồ Cảnh says:

  Ki của loại phi 21 trở lên có chát lắm ko ad??

Post a comment