0 Comments

Sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập ra trường nên làm việc gì vừa đáp ứng sở thích vừa phù hợp với nhu cầu của xã hội? Cùng tham khảo những thông tin sau đây!

Cơ hội việc làm tại Việt Nam cho sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

Theo thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, tuy nước Việt Nam có trên 90,5 triệu dân nhưng chỉ có 52.43 triệu người tìm được việc làm phù hợp trên tổng cộng 69,2 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Từ đó có thể thấy tỷ lệ lao động đang trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp không quá lớn. Nói vậy nhưng trên thực tế Việt Nam cũng vẫn còn tồn tại 178,000 lao động có học vấn cao từ cử nhân cho tới thạc sĩ vẫn chưa tìm được việc làm cũng đủ làm tình trạng thất nghiệp trở nên đáng lo ngại.

Sau khi timviec365.com khảo sát thị trường lao động ở Việt Nam ta thấy rằng với số sinh viên mới tốt nghiệp ra trường gần 3000 người cho thấy đến 69% nguồn nhân lực này chưa tìm được công việc nào dù là tạm thời hay lâu dài, trong khi đó cũng có đến 72% các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển nhân sự gấp.

Từ phân tích trên cho ta thấy, với nguồn nhân lực trẻ dồi dào như thế, mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, thị trường việc làm vẫn rất ưu tiên cho nguồn nhân lực này để có thể khai thác triệt để khả năng của họ. Tuy nhiên sinh viên mới tốt nghiệp vẫn rất dễ bị thất nghiệp bởi họ chưa có kỹ năng cộng với tỉ lệ nhảy việc của sinh viên mới ra trường là rất cao nên điều này khiến các công ty phải cân nhắc khi tuyển những người sinh viên này.

Mẹo săn việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

Mẹo săn việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp

Làm việc không lương

Vì bản thân bạn chưa có kinh nghiệm trong bất cứ ngành nghề gì ngoài xã hội do đó bạn bắt buộc phải cân nhắc để làm việc không công không lương cho các doanh nghiệp lớn nhỏ để họ đào tạo bạn dạy bạn kiến thức chuyên ngành ứng dụng trong thực tế. Sau thời gian thử việc không lương khi bạn đã có kinh nghiệm rồi thì khi ấy bạn sẽ có nền tảng để yêu cầu một mức lương xứng đáng với năng lực bạn làm được. Thời gian làm việc có thể là từ 1 đến 3 ngày/tuần.

Tại sao mẹo này giúp bạn dễ dàng kiếm việc. Là bởi vì bất kể công ty nào cũng đều muốn kiếm được nhân lực làm việc không công cho mình để giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp đó. Khi đã được chấp nhận làm thực tập sinh không lương, bạn sẽ được dạy cho nhiều kiến thức, kinh nghiệm mới để chuẩn bị cho những công việc tiếp theo trên hành trình tìm việc của bạn.

Chấp nhận mức lương thấp ở các công ty nổi tiếng

Bạn ngắm được các vị trí ngon của các công ty danh tiếng nhưng không ai lại đi nhận một người chưa có kinh nghiệm về làm với mức lương cao. Do đó, lời khuyên dành cho các bạn là hãy chấp nhận một mức lương thấp khi bạn ứng tuyển tại các công ty nổi tiếng bởi chỉ có thế họ mới nhận bạn vào làm và đào tạo bạn trở thành nhân viên chính thức. Đó là thời gian bạn rèn luyện bản thân để làm bước đệm chuẩn bị cho những bước nhảy vọt về lương sau này. Do đó, bạn hãy sẵn sàng chấp nhận các công việc có mức lương thấp để làm cầu nối dẫn tới các vị trí và mức lương hấp dẫn trong tương lai.

Tích cực liên lạc với các đầu mối thông tin

Hãy tận dụng tất cả mối quan hệ của mình gồm bạn bè người yêu người thân, bạn bè của bố mẹ anh chị sau đó lên danh sách số điện thoại để bạn gọi điện thoại cho họ chứ đừng nhắn tin.

Bạn hãy hỏi họ tên cụ thể của những người có thể giúp đỡ bạn tìm việc trong lĩnh vực bạn đang tìm kiếm. Thêm vào đó hãy mạnh dạn tạo lập mối quan hệ chứ không nên chần chừ liên lạc với họ nhé!

Ví dụ bạn muốn tìm việc làm ở Hưng Yên với nghề kế toán thì việc đầu tiên bạn nên hỏi những người thân bạn bè xem có ai có thể giúp bạn tìm công việc đó tại Hưng yên không? Nếu có thì nhờ người quen cơ hội bạn được tuyển dụng sẽ rất cao đấy.

Đừng chỉ trông chờ vào các website tìm việc

Vâng, việc tìm việc bây giờ sung sướng hơn ngày xưa rất nhiều. Bởi thời nay với sự giúp đỡ của các site tìm việc online bạn có thể tiếp cận hàng ngàn công việc nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Tuy nhiên bạn không nên chỉ tìm việc theo cách đấy. Nếu bạn chỉ ung dung ngồi ở nhà và click chuột nộp hồ sơ online trong khi đang nghe nhạc hoặc nhắn tin với bạn bè thì là điều không nên. Vì như thế bạn sẽ đánh mất đi nhiều cơ hội bạn xứng đáng được hưởng.

Đừng thụ động như thế. Tốt hơn hết, bạn là chỉ dành tối đa 60 phút/ngày hoặc ít hơn để tìm kiếm công việc trên website tuyển dụng online. Bạn nên biết,có hàng trăm sinh viên mới ra trường cũng đang ứng tuyển như bạn. Để chủ động hơn, bạn hãy gọi điện cho những người có kiến thức về tuyển dụng để hỏi han tư vấn. Đây là chiến lược tìm việc vô cùng hiệu quả bạn cần khai thác trong số những mối quan hệ của mình.

sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

Top những nghề nghiệp HOT nhất 2019 dành cho sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

Bác sĩ – Dược sĩ

Mức lương trung bình: 20 triệu – 30 triệu đồng/tháng

Các trường ĐH có thể chọn:

ĐH Y Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Hải Phòng

ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

Dịch vụ kĩ thuật

Mức lương trung bình: 15 – 20 triệu đồng/tháng

Các trường ĐH có thể chọn:

ĐH Bách Khoa Hà Nội

ĐH Bách Khoa TPHCM

ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

Công nghệ thông tin – kỹ sư phần mềm

Mức lương trung bình: 15 – 30 triệu đồng/tháng

Các trường ĐH có thể chọn:

ĐH Bách Khoa Hà Nội

ĐH Bách Khoa TPHCM

ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

ĐH RMIT

Ngành du lịch, quản lí nhà hàng khách sạn

Mức lương trung bình: 15 – 30 triệu đồng/tháng

Các trường ĐH có thể chọn:

ĐH Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)

ĐH Ngoại Thương (Cơ sở phía Nam)

ĐH Kinh tế quốc dân

ĐH Kinh tế TPHCM

Digital Marketing

Mức lương trung bình: 10 – 20 triệu đồng/năm

Các trường ĐH có thể chọn:

ĐH Ngoại Thương (cơ sở phía Bắc)

ĐH Kinh tế quốc dân

ĐH Tài Chính – Marketing

Trên đây là những thông tin rất hữu ích với bạn đọc đang là sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập, hy vọng sau bài viết này bạn đọc sẽ tìm được một công việc vừa đáp ứng sở thích đam mê của bạn vừa đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội. Trân Trọng!

 

Author

hatuankhang90@gmail.com