1 CommentsQue thử thai không còn quá xa lạ đối với chị em phụ nữ khi nóng lòng muốn biết kết quả tình yêu của mình. Nhưng để lựa chọn các loại que thử thai tốt và phù hợp nhất cũng như thời điểm, cách sử dụng chuẩn thì không phải chị em nào cũng biết.

QUE THỬ THAI LÀ GÌ ?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) – hợp chất do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu phụ nữ. Hormone này chỉ được sinh ra khi nhau thai đã bắt đầu hình thành và phát triển. Que thử thai được thiết kế có thể xác định được có thai hay chưa dựa trên nồng độ Hormone này.

QUE THỬ THAI CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG ?

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa kỳ thì kết quả của que thử thai có tính chính xác đến 97% nếu được sử dụng đúng cách. Điều này nói lên rằng điều kiện sử dụng que thử thai là rất quan trọng và quyết định tới kết quả.

Ngoài ra, nghiên cứu của Hiệp hội cũng chỉ ra có một vài yếu tố khác có thể khiến kết quả sử dụng que thử thai không chính xác như:

– Chất lượng các loại que thử

– Thời điểm thử

– Thời điểm đọc kết quả

– Ảnh hưởng của một số loại thuốc mà phụ nữ hay dùng

– Biến chứng mang thai ngoài tử cung, sảy thai sớm…

Dấu hiệu nên sử dụng que thử thai

Khi chị em nhận thấy một vài những dấu hiệu có thai sớm thì có thể sử dụng que thử thai để xác định có thai hay không. Những dấu hiệu có thai sớm như sau:

– Chậm kinh

– Ngực to lên, có dấu hiệu sưng, cứng

– Mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần, buồn nôn

Thời điểm sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Về thời điểm dùng que thử thai chính xác nhất được xác định sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày hoặc khi thấy có những dấu hiệu mang thai sớm như đã nói ở trên. Tóm lại, từ 2 tuần đến 1 tháng sau quan hệ là thời gian sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 99%.

Nếu thời điểm thử thai quá sớm, nồng độ hCG sẽ thấp hoặc bằng ngưỡng que thử thai sẽ cho kết quả không chính xác. Ngược lại, nếu sử dụng que thử thai quá muộn lượng hCG quá lớn sẽ làm ức chế que thử thai, làm đảo lộn kết quả. Lúc này cần pha loãng nước tiểu để có được kết quả đúng hơn.

Khi bạn đã có những dấu hiệu có thai sớm như đã nhắc tới ở trên mà kết quả que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc 1 vạch thì các bạn nên thử thêm 2 – 3 lần để có được kết quả chính xác nhất.

CÁCH DÙNG QUE THỬ THAI TẠI NHÀ

Que thử thai có thể sử dụng tại nhà và khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bởi mỗi một loại que thử thai sẽ có những cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản khi sử dụng sẽ thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.

– Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.

– Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống. Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

– Bước 4: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ QUE THỬ THAI CHÍNH XÁC NHẤT

Sau khi thử thai và chờ đợi 5 phút, que thử sẽ báo kết quả bạn có thai hay không. Và kết quả có thể xuất hiện những trường hợp sau:

– Que thử thai 1 vạch đậm: Dấu hiệu này chứng tỏ bạn chưa mang thai. Để chắc chắn bạn có thể chờ thêm 1 vài ngày nữa rồi thử lại. Nếu kết quả vẫn là 1 vạch thì bạn chưa mang thai.
– Que thử thai 2 vạch mờ: Khi que thử hiện 2 vạch mờ đó là bạn đã có thai. Bạn có thể bắt đầu tính tuổi thai và thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, để chắc chắn và tốt nhất bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định lại và nhận được lời khuyên về chăm sóc thai nhi.

– Que thử thai 2 vạch đậm: Dấu hiệu này khẳng định bạn đã mang thai. Bạn nên thử thêm với một vài que thử khác nếu cho kết quả tương tự thì chúc mừng bạn đã mang thai.

– Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Nếu que thử hiển thị 1 vạch đậm còn 1 vạch mờ thì có thể bạn đã mang thai nhưng do thai nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ. Để chính xác hơn bạn nên thử 1 – 2 lần nữa hoặc đến bệnh viện làm xét nghiệm để biết chính xác nhất. Nhưng nếu bạn để que quá lâu thì cũng có thể hiển thị kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ và bạn chưa có thai.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN QUE THỬ THAI CÓ NHIỀU KẾT QUẢ KHÁC NHAU
Khi thử thai có những kết quả khác nhau như que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ, 2 vạch mờ, 2 vạch đậm, 1 vạch mờ… khiến bạn bối rối. Những nguyên nhân gây nên hiện tượng đó là:

– Bạn thử thai quá sớm khi nồng độ hCG còn thấp khiến que thử phản ứng hCG nhưng chưa đủ mạnh nên hiển thị chưa rõ ràng.

– Sử dụng que thử thai không đúng cách, ngâm quá lâu sẽ khiến que thử không chính xác.

– Uống quá nhiều nước trước khi thử khiến nồng độ hCG thấp.

– Bị sảy thai sớm khiến phôi thai ngừng phát triển, que thử vẫn phản ứng với lượng hCG trước đó

– Bị u nang buồng trứng cũng có thể khiến que thử hiển thị 2 vạch

– Thời gian thử thai không chính xác do nhớ nhầm ngày quan hệ cũng khiến que thử hiển thị không đúng.

– Que thử thai kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng sai lệch khi thử.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

One thought on “Que thử thai : Cách sử dụng và đọc vạch chính xác nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *