Phiên Chợ Hàng Cuối Năm ✅ Chợ chó cảnh Hải Phòng Poodle, Pug, phốc sóc……phần 2#chợ_Hàng_phiên_cuối_năm #chợ_chó_cảnh_Hải_phòng
_______________________________________________________

Đặc sắc chợ Hàng Hải Phòng

Nằm bên đường Nguyễn Văn Linh đi ra quốc lộ 5 và trung tâm phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, chợ Hàng là nơi hội tụ những nét đặc sắc truyền thống và hiện đại về văn hóa thương mại của TP.Hải Phòng.

Không biết chợ Hàng có từ bao giờ, nhưng đây là một chợ phiên chỉ họp vào buổi sáng các ngày chủ nhật. Mấy chục năm trước, chợ Hàng họp trên một bãi đất rộng thuộc xã Dư Hàng, huyện An Hải, ngoại thành Hải Phòng, chủ yếu là bán các mặt hàng phục vụ bà con nông dân. Bây giờ chợ Hàng mở ra buôn bán đa dạng các loại hàng hóa, từ những gì quê kiểng nhất của ngoại thành Hải Phòng và vùng Đồng bằng Bắc Bộ đến các loại cây giống, hạt giống, con giống, vật nuôi, nhiều loại gia cầm, chim muông, cho đến các thứ hàng hóa tân thời và cả những đồ cổ hàng trăm năm quý hiếm, thỏa mãn nhu cầu mua bán và tham quan của mọi lớp người.

Trước hết phải kể khu bày bán các cây giống và cây cảnh. Các thứ rau, củ, quả, hạt giống và các cây lưu niên bày la liệt hai bên đường đi. Các loại cây hoa, cây cảnh phong phú giá chỉ từ vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng, hoặc hàng trăm nghìn đồng thỏa sức người mua. Nhưng cũng có những cây quý, dáng đẹp trồng trong các chậu cảnh, giá đến hàng chục triệu đồng. Những phiên chợ giáp Tết thì bạt ngàn các loại cây cảnh, nổi bật là đào, quất, lộc vừng, hải đường, mai vàng miền Nam… hay những cây sung quả sai chi chít. Có những chậu hoa, cây cảnh đủ các kiểu, các loại, trông rất đẹp mắt. Đời sống khá giả, một số người bỏ hàng chục triệu sắm cây cảnh quý với nhiều dáng vẻ cao sang, nhất là vào dịp giáp Tết.

Những mặt hàng “chân quê” đậm bản sắc văn hóa dân tộc và con người Hải Phòng cũng rất dồi dào. Các vật dụng làm bằng tre, bằng gỗ, hay kim loại rất quen thuộc với đời sống thường ngày của bà con nông thôn. Người bán các thứ đồ sắt dân gian đã gần 70 tuổi, bảo rằng, gia đình ông làm đồ sắt nung bễ lò thủ công đã 7 đời nay, đều bán ở chợ Hàng.

Đặc biệt, có cả cối xay thóc bằng tre nêm đất và dăm gỗ, cái cối đá giã gạo với cái chày bằng thân cây gỗ xoan, cày và bừa một thời gắn bó thân thiết với người nông dân. Khu con giống, vật nuôi thì đủ loại gia cầm, chim muông rừng núi. Lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng to nhỏ đủ loại, có cả lợn thả rừng từ các tỉnh vùng cao đem về. Thích nhất là dãy hàng chim, chả thiếu loại nào, từ nhiều nơi đến. Đến chợ Hàng, ta như lạc vào rừng đầy chim. Nhưng thấy buồn vì sự hưởng thụ của con người mà bao loài chim có nguy cơ tuyệt chủng! Có người vào cửa hàng bán chim phóng sinh mua vài chục con ra thả trước sự ngạc nhiên, cảm phục của nhiều người. Những chú chim may mắn đó thoát cảnh chim lồng, bay vút lên cao.

Vào các hàng cá cảnh, cũng thích thú không kém. Thương lái đem về nhiều loại cá ngoại nhập. Bây giờ, nhiều nông dân Hải Phòng và các tỉnh cũng nuôi và lai tạo đươc nhiều giống cá đẹp. Quán bát giác giữa chợ là nơi bày bán các hàng mỹ nghệ và đồ gỗ đắt tiền. Chung quanh quán là dãy lều bán quần áo, bít tất, chăn, ga, gối đệm, đủ các loại, các cỡ, nhiều màu sắc. Đâu phải cứ “hàng hiệu” mới đẹp, mới sang? Ở chợ Hàng, những bộ váy, bộ đầm trông không khác gì “hàng hiệu”, giá chỉ hai, ba trăm nghìn đồng.

Hai bên đường phố chính, bày bán đủ các loại hàng, trong nước và nước ngoài, đồ cũ và đồ mới, ai mua gì cũng có. Người các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… đổ về đây rất đông. Người người đi mua sắm và đi chơi chợ. Tuy nhiên, hàng Việt đang được nhiều người ưa thích.

Chợ Hàng là bức tranh điển hình về chợ quê kết hợp với những hàng hóa tân thời trong và ngoài nước, là một nơi hội tụ những nét đẹp văn hoá thương mại thời đổi mới, không chỉ riêng của Hải Phòng mà còn của đất nước, con người Việt Nam. Đi chợ Hàng cũng là một thú du lịch sinh thái bổ ích, an toàn mà rẻ nhất. Nếu có dịp về Hải Phòng quê tôi vào những sáng chủ nhật, bạn hãy tranh thủ vào chợ Hàng sắm sửa và du ngoạn, đắm mình trong không gian đồng quê ngay giữa phố phường nhộn nhịp!

Nguồn: https://goindocal.com/

Xem thêm bài viết: https://goindocal.com/category/kinh-doanh

Comment(1)

  1. Tuấn Sắt Vụn says:

    Ad phải tham khảo giá lên cho anh em biết với chứ

Post a comment