0 CommentsCó thể nói bệnh thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là 2 trong số những trường hợp mắc các bệnh về xương khớp tiêu biểu nhưng rất khó để phát hiện. Thường thì chúng có những biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người bệnh vẫn thường lầm tưởng dẫn đến điều trị sai lệch. Tuy cùng là bệnh về xương khớp nhưng bệnh thoát vị đĩa đệm và gai cột sống cũng có rất nhiều điểm khác nhau, nếu không chú ý thường không thể nhận biết được.

Phân biệt bệnh thoát vị đĩa đệm và gai cột sống
Mặc dù thoát vị đĩa đệm và gai cột sống có mối liên hệ khá mật thiết với nhau. Tuy nhiên những thông tin sau đây sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa thoát vị đĩa đệm và gai cột sống.
Như chúng ta đã biết, cột sống con người được cấu tạo bởi rất nhiều thành phần khác nhau, trong đó bao gồm:
+ Đốt sống: Là phần xương mang nhiệm vụ chống đỡ cho cả cơ thể và bảo vệ các dây thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy cột sống được hình thành từ 33-35 đốt sống xếp chồng lên nhau và được chia thành nhiều đoạn: cột sống cổ, cột sống thắt lưng, xương cùng, xương cụt…
+ Đĩa đệm: Đĩa đệm là phần mô mềm bao gồm bao xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong. Trong cơ thể, đĩa đệm được xác định là nằm giữa hai đốt sống liền kề có nhiệm vụ bảo vệ các đầu sụn, chống xóc và làm giảm áp lực cho cột sống.
+ Tủy sống: Bao gồm một hệ thống dây thần kinh làm nhiệm vụ truyền đạt thông điệp từ não đến các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.
+ Cơ và các dây chằng: có nhiệm vụ giúp cho cột sống được cố định vững chắc và chuyển động nhịp nhàng hơn.

Điểm giống nhau giữa thoát vị đĩa đệm và gai cột sống
– Ảnh hưởng bởi quá trình thoái hóa cột sống.
– Những vị trí xuất hiện tương đối giống nhau như: vùng cổ, thắt lưng.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?
Đĩa đệm có cấu trúc nằm giữa các thân đốt sống với chức năng giảm rung xóc và giúp cột sống chuyển động nhịp nhàng hơn. Tuy nhiên, khi bị tác động một lực mạnh, chấn thương sẽ làm cho bao xơ đĩa đệm bị rách hoặc nứt, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, đó được gọi là khối thoát vị. Khối thoát vị này có khả năng gây chèn ép và các rễ thần kinh và tủy sống người bệnh gây ra các hiện tượng tê, đau nhức, yếu liệt ở các vị trí khác nhau tùy theo rễ thần kinh mà nó làm tổn thương.
Nguyên nhân chủ yếu gây thoát vị đĩa đệm ra ngoài một phần là do quá trình lão hóa, chấn thương, mắc các bệnh về xương khớp. Bởi lẽ, tuổi tác càng cao thì quá trình thoái hóa cơ thể diễn ra càng mạnh mẽ và đĩa đệm cũng trở nên lão hóa theo. Bao xơ đĩa đệm trở nên giòn, khô xơ, kém đàn hồi nên dễ nứt vỡ làm nhân nhầy thoát ra dễ dàng. Nếu không được nhận biết và khắc phục kịp thời, các nhân nhầy gây chèn ép hoạt động và khiến cho rễ thần kinh tổn thương.
Biểu hiện:
– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: xuất hiện các triệu chứng đau dọc vùng gáy, đau mỏi lan rộng xuống bả vai và cánh tay. Cơ lực tay của người bệnh sẽ giảm dần, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường như: nắm, cầm, vác, xách…
– Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: đặc trưng với các cơn đau âm ỉ, liên tục vùng thắt lưng. Cơn đau sẽ tăng khi ho, hắt hơi hoặc vận động mạnh. Người bệnh sẽ có cảm giác đau dọc vùng mông kéo xuống chân, gây tê bì, hạn chế trong cử động cột sống như: mất khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…

THẾ NÀO LÀ BỆNH GAI CỘT SỐNG?
Gai cột sống là sự phát triển thêm các xương trên thân đốt sống và gây cản trở trong mọi hoạt động. Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến cho đĩa đệm hay các dây chằng xung quanh cột sống dễ bị tổn thương. Đây chính là các mỏm xương trồi lên các khu vực này có thể phát hiện rõ qua hình ảnh phim X-quang.
Nguyên nhân cơ bản hình thành nên gai cột sống đó là quá trình thoái hóa cột sống. Thoái hóa cột sống khiến đĩa đệm bị suy yếu và dẫn đến thoát vị đĩa đệm, phình lồi đĩa đệm, kéo theo sự phình lồi của màng xương cạnh nó và dẫn đến sự hình thành các vành xương có hình dạng như cái “gai”.
Biểu hiện:
– Đau vùng cổ, thắt lưng.
– Cơn đau dữ dội khi vận động như: đi, đứng, chạy… giảm khi ngồi nghỉ ngơi.
#phân_biệt_thoát_vị_đĩa_đệm_và_gai_cột_sống
———————————————————————————————————-
Liên Lạc Với Chúng Tôi
Hotline: 096.318.1233
Fanpage :
Đăng Kí Kênh:
Cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi video
Hãy like và đăng kí kênh để được cập nhật các thông tin hữu ích hơn
THANKS YOU EVERYBODY

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *