49 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Kể từ khi hãng ô tô 100% vốn Việt Nam VinFast bắt đầu bàn giao những chiếc Fadil đầu tiên cho khách hàng hôm 17/6, nhà báo Lê Trung Khoa ở Đức nhiều lần tường thuật trực tiếp trên mạng rằng loại xe này là “đồ đồng nát”, “kém chất lượng”. Ông Khoa nói Fadil tương đương với một dòng xe “không bán được ở châu Âu, đã bị thải loại ở Đức vào năm 2016”.
Ông Khoa, Tổng Biên tập báo điện tử Thoibao.de có giấy phép ở Đức, cho biết thêm dòng xe đó từng có giá bán hơn 5.100 Euro một chút, tương đương khoảng 133 triệu đồng, và chỉ đạt chuẩn khí thải Euro 4, không thể đáp ứng chuẩn Euro 6 hiện nay ở châu Âu.
Khi chuẩn bị sản xuất dòng xe 5 chỗ nhỏ, hồi tháng 11/2018, VinFast thuộc tập đoàn VinGroup tuyên bố với báo chí là Fadil được nhượng quyền từ hãng Mỹ General Motors (GM). Hãng ô tô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cung cấp thêm thông tin rằng Fadil “sử dụng nền tảng, công nghệ và tiêu chuẩn” của xe Opel Karl Rocks, loại xe cũng có chung nền tảng với Chevrolet Spark.
Qua các buổi live stream trên Facebook và YouTube gần đây, nhà báo Lê Trung Khoa đưa ra so sánh rằng mặc dù VinFast được hưởng nhiều ưu đãi về thuế và đất đai, song giá bán hiện tại của Fadil ở Việt Nam lên đến xấp xỉ 400 triệu đồng, sát mức giá của các xe nước ngoài cùng phân hạng phải chịu nhiều loại thuế cao từ nhiều năm nay.
Trong một bài báo đăng hôm 24/6, báo Phụ Nữ ở trong nước cũng so sánh giá của Fadil và chỉ ra rằng mức 395 triệu đồng/chiếc là “ngang ngửa, thậm chí cao hơn” các xe cùng loại của những thương hiệu “lớn và nhiều kinh nghiệm, nhiều công nghệ hơn” như Suzuki Celerio, Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo, và Honda Brio.
Tờ báo thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh nhận định rằng xe của VinFast sản xuất trong nước mà giá ngang với xe ngoại “có lẽ là điều mà người mua xe sẽ rất phân vân khi quyết định”.
Một chuyên gia về ô tô, ông Trần Khắc Huy, Giám đốc kỹ thuật thuộc Lamborghini và Bentley ở Việt Nam, có quan điểm tương tự. Ông nói với VOA:
“Tôi thấy nhiều người phản ứng với giá bán quá cao. Tôi cho rằng giá như thế là quá cao. Vượt quá rất là nhiều so với người ta kỳ vọng về cái xe được mang tiếng là sản xuất trong nước”.
Ngoại trừ vấn đề giá xe, về mặt công nghệ, chuyên gia Trần Khắc Huy cho rằng nhà báo Lê Trung Khoa ở Đức đã “không đúng” khi gọi xe Fadil và dòng xe tiền thân của nó, Opel Karl Rocks và Chevrolet Spark, là “đồ thải loại”.
Theo ông Huy, Opel và Chevrolet có thể đã dừng sản xuất để tung ra các mẫu xe mới và điều đó “không liên quan gì đến vấn đề chất lượng”. Vẫn theo chuyên gia này, hiện nay chính phủ Việt Nam mới chỉ áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 về khí thải của ô tô, vì vậy, xe Fadil “cũng không có vấn đề gì” về mặt này.
Các buổi live stream của nhà báo Lê Trung Khoa đã thu hút lượng người xem tổng cộng lên đến hơn 100.000 và hàng nghìn lời bình luận. Trong đó, theo quan sát của VOA, đa số các ý kiến cho rằng ông Khoa “dũng cảm” cung cấp thông tin để nhiều người biết được “sự thật về chất lượng và giá cả” của Fadil.
Ngược lại, cũng có một lượng đáng kể các ý kiến cho rằng ông Khoa “phá hoại” nỗ lực sản xuất ô tô nội địa của VinFast thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.
Hôm 24/6, VOA liên lạc với cơ quan cảnh sát LKA để tìm hiểu xem họ nhận được những bằng chứng gì từ ông Khoa và có những biện pháp bảo vệ ông như thế nào. Tuy nhiên, sau 24 giờ, VOA chưa nhận được hồi đáp từ LKA.
Cùng ngày, VOA cũng cố gắng liên lạc với ông Nam Phong, đại diện truyền thông của VinFast, để hỏi về phản ứng của hãng đối với những thông tin do ông Lê Trung Khoa đưa ra. Ông Phong trả lời rằng vì “chưa có đủ thông tin” nên ông “chưa được phép phát ngôn”, đồng thời đề nghị VOA gửi câu hỏi đến qua email.
Ở thời điểm bài được đăng, VOA chưa nhận được câu trả lời từ VinFast sau hơn 24 giờ gửi email đến hãng.
Chuyên gia ô tô Trần Khắc Huy, Giám đốc kỹ thuật thuộc Lamborghini và Bentley ở Việt Nam, cho rằng những thông tin trái chiều do ông Khoa và báo Phụ Nữ đưa ra có thể gây khó cho việc bán hàng của VinFast, không chỉ đối với xe Fadil mà cả hai mẫu xe sedan và SUV 2.0 lớn hơn, có giá xấp xỉ 1 tỷ đồng trở lên.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://goindocal.com/category/cong-nghe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

49 thoughts on “Ô tô ‘Made in Vietnam’ gây tranh cãi (VOA)

 1. Bao giời suất khẩu được ô tô thì thật là tự hào còn bán giá cao trong nước thì chả được bao nhiêu chiếc

 2. VoA chỉ đưa thông tin trái chiều mà ko đi xác minh, rất dễ gây hiểu nhầm rằng những phản ảnh kia là có căn cứ (misleading).

 3. Nói thật là VOA tiếng Việt chưa bao giờ có 1 tin tích cực về Việt Nam, tranh thủ từng cơ hội đả kích. Chỉ có bọn ảo tưởng + hiểu biết về chính trị không đến nơi đến trốn mới ca ngợi VOA tiếng Việt như một lý tưởng sống 😄😄😄

 4. Tôi rất tự hào vì đất nước Việt Nam! Đã sản sinh ra những con người dám nghỉ dám làm cho đất nước nầy còn bọn xỏ lá ba que thì hãy im đi>>>

 5. Những thằng phản động cccd đó nó sợ VN mình phát triển vương ra thế giới nên tìm cách chọc gậy moi móc vậy mà, người VN mình giờ thông minh biết cách nhìn nhận chứ ai mà tin vô lời nói của bọn ấy

 6. VOA là kênh phản động nha ae, dọa giết đâu ra???, vn làm được cái xe phải tự hào, đỉ mẹ sọc lz cứ cay là sao, tui m có phải ng vn đâu ???

 7. Ông này chứng minh và kèm theo bằng chứng hẳng hoi rồi. Tính mạng là trên hết thà tin có. Cứ Honda và Toyota mà chiến.

 8. Nge ông này pán chẳn biết gì phải có cái đó của người ta thì mới có xe tự thiết kế chứ vai cả báo lá cải

 9. Tau ko cần biết vn sản xuất được ôtô là tau cảm thấy Vui rồi!! Người Việt với nhau mà suốt ngày chê bai, đời ống ko biết làm ra được cái zi chưa mà suốt ngày chê bai người khác, già rồi xuống lỗ đến nơi rồi còn bày chò chê bài

 10. mội người hạy xỏa kênh này chúng không cho người vn mình trong nước làm ăn bọn chúng chỉ muốn đất nước đi xuống bấm vào ba chấm và xỏa càng coi lại càng bực tức

 11. Buồn cười nhất là nếu như Vin nó bán vag sản xuất được 250 ngàn xe thì không biết cái xe thải kiếm ở đâu ra ? Bãi rác thải xe hơi nào mà lắm xe loại này thế?

 12. Xe này chưa có chuyên gia nước ngoài nào kiểm định , cũng ko đc đưa qua nước ngoài kiểm tra mà đã bán cho dân đen rồi , lắp vài ba cái túi khí xong rồi bảo an toàn , an toàn theo kiểu ao làng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *