Những Lưu Ý Khi Mua Hàng 5 Cánh TrắngFB:
Zalo: 0364692828 Bui Ngoc Tuyen
Phi Điệp Tím, miền Trung-Nam thường gọi Giả Hạc/Giã Hạc là loại lan thuộc chi Hoàng thảo, người chơi ở VN xếp nó thuộc vào lan thân thòng vì khi mọc dài ra thân nó mềm thòng hướng ngọn xuống đất .
Phi Điệp Tím phân bố rất rộng ở khu vực Đông Nam Á và là loài lan có rất nhiều biến thiên về hoa. Thường thì loài này khi khai thác để bán theo kg trên thị trường có độ dài khoảng 30-100 cm , thân tơ trưởng thành to mập cỡ ngón tay út, tuy nhiên có những cây có thể dài khoảng 1.8 m thân to như ngón tay cái người lớn. Không nói đến những cây đột biến thì đặc điểm dễ nhận thấy ở Phi Điệp Tím là trên thân tơ có chấm tím, tập trung ở nách lá thành 1 vạch màu tím sẫm, cả trên lá cũng có các chấm, còn tùy cây mà số chấm tím trên thân nhiều hay ít.
Lá mọc so le, mọng nước, dài khoảng 7-12 cm, rộng 4-7 cm, tùy xuất xứ có cây lá khá tròn, có vùng lại nhỏ dài. Khi cây xuống lá chờ ra hoa, thân có màu trắng xám loang lổ đốm đen nhìn mốc meo. Thân già các đời trước thì thường khô teo, màu nâu tím hoặc vàng như rơm, bóng.
Mùa hoa rộ vào cuối xuân – đầu hè . Hoa thường mọc trên các đốt dọc theo ½ thân phía ngọn, kích cỡ hoa thường khoảng 6-10 cm, có bông to hơn nhưng ít gặp hơn, độ bền 15-20 ngày. Hoa cơ bản có màu trắng và tím.
Phi Điệp Tím có rất nhiều mặt hoa, có thể nói là đa dạng nhất, nhiều như mặt người vậy, tùy vùng miền xuất xứ mà dáng hoa khác nhau, độ đậm nhạt khác nhau, độ bay của cánh, hình dáng môi hoa, phân bố màu sắc…khác nhau. Ngay cả các cây cùng xuất xứ mặt hoa cũng hơi khác nhau được. Loài này có mùi thơm đậm, ngào ngạt, bay hương xa.
Cây ưa nắng sáng, với các vườn ở vùng đồi núi khi cây thuần có thể chịu nắng 100%, ở các thành phố lớn thì nắng nóng gay gắt hơn không nên phơi nắng cả ngày, có thể cháy lá non. Tốt nhất loài này nên treo dưới một lớp lưới che. Cây trồng nơi râm quá sẽ cớm, quặt quẹo, lá xanh sẫm, thân lá còi nhỏ. Phi Điệp Tím cũng cần nhiều độ ẩm và phân bón vào thời điểm các thân non phát triển. Loài này cũng thích sống trong điều kiện thoáng gió vậy nên ghép vào dớn bảng, ghép gỗ rất thích hợp, dáng cây thòng xuống, buông hoa rất đẹp và lại an toàn, thoáng, đỡ sợ úng, nấm. Nhà có cây sống như nhãn, vải, vú sữa…ghép thẳng lên càng đẹp. Tôi không thích trồng chậu lắm dù nhiều người trồng kiểu này, để giúp thân đứng thẳng thì phải buộc thân vào dây treo, đó là trường hợp thân ngắn chứ nếu giò lan to, thân dài trên 1 m thì vẫn phải treo sao cho miệng chậu nghiêng đi để các thân cây dễ thòng xuống, tránh gãy bởi chính độ nặng của phần ngọn, nhất là hôm có mưa gió.
Phi Điệp Tím là loài có mùa nghỉ. Mùa xuân nảy mầm, mùa hè – thu là mùa phát triển, mùa đông là mùa nghỉ. Mùa phát triển thì ta chăm sóc phân và nước tối đa cho thân non phát triển hết cỡ. Đến cuối thu – đầu đông người miền Bắc bắt đầu phải mặc áo thun dài tay (giữa tháng 10 dương), cây thắt ngọn và lá vàng thì dừng bón phân, treo ra chỗ nhiều ánh sáng hơn, tưới thưa đi, 7-10 ngày mới tưới 01 lần để cây rụng lá, vẫn ko thấy rụng lá hoặc rụng chậm thì dừng hẳn tưới luôn, rụng sạch lá thì dừng tưới hoàn toàn, chỉ khi nào thấy thân nhăn nheo, khô quá thì mới phun sương vào gốc. Đến nửa cuối tháng 3 dương trời ấm dần cây nảy mầm non từ gốc, lúc này bắt đầu tưới nước trở lại nhưng chỉ xịt vào gốc, không làm ướt thân, tuần phun NPK 10-30-10/lần, chờ cây ra hoa. Nếu chăm tưới vào mùa nghỉ thì cây sẽ đẻ keiki trên thân, ít hoa hoặc không hoa. Nghe có vẻ dài dòng thôi chứ thực ra Phi Điệp Tím cực kỳ dễ thuần dưỡng, thuộc hàng dễ nhất, lại phù hợp được với hầu như mọi điều kiện khí hậu từ nóng đến lạnh tại Việt Nam từ miền Nam đến miền Bắc nên ai cũng thích.
Phi Điệp Tím về cơ bản là khỏe, dễ tính nhưng trong tháng 6-8 dương có thể bị nấm do vi khuẩn, thán thư, đốm lá. Nhất là gục thân có thể do mưa rào rồi nắng liên tục + vi khuẩn, đã bị rồi thì chỉ cắt bỏ thân đó đi. Tốt nhất là áp dụng các biện pháp phòng ngừa cho khỏi tiếc:
– Treo cây nơi thoáng, có gió lùa, có nắng, dưới 1 lớp lưới, đừng để tối tăm ẩm thấp.
– Phun nước vôi trong bổ sung canxi giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn và cây cứng khỏe hơn, từ đó chống chọi bệnh tật tốt hơn.
– Phun một trong các loại thuốc hóa học phòng trừ nấm như Ridomil Gold, Mannozeb, Physan…định kỳ 1 lần/tháng để ngừa, còn nếu đã bị bệnh thì cắt bỏ phần cây bệnh và phun theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc để chữa bệnh. Đại loại ra cửa hàng thuốc BVTV hỏi người bán thuốc phòng và trị thối nhũn người ta sẽ có thuốc cho bạn, các loại thuốc này không chỉ chuyên biệt trị một loại bệnh mà nó chứa nhiều hoạt chất để phòng và trị kết hợp nhiều loại bệnh khác nhau. Có vườn môi trường thoáng mát, sạch sẽ, số lượng cây ít không phun phòng cũng không thấy có bệnh.
Trên đây tôi đã chia sẻ về cách nhận biết phong lan phi điệp tím mời mọi người xem Video. Đăng ký hoặc chia sẻ với bạn bè

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Comments(41)

 1. Thang Vu says:

  Rồi còn nhiều ng ăn thịt lừa nữa cơ

 2. hoa lan phú thọ says:

  Bán cay đó 200k đi anh ha ha

 3. Hữu Trọng DVD says:

  Các bạn mua hàng.. Khi nhận hàng.. Nếu nhìn thấy địa chỉ. Và sdt này.. Thì trả lại nhé.. Toàn lừa gạc.. Mình mới bị.. Một cú.. Tức ói máu.. Thôn đoài. Liên hà.. Đan phượng .hà nội.. Nguyễn thị Hương. 0989011307.

 4. Quách Ngọc Lượng says:

  E có ki cũng giống như giò bác làm sao để biết chuẩn 5ct k ạ

 5. Hào Phan says:

  Hay qua

 6. tuan phung says:

  hay qua bac oi rat mong dc giao luu chia se kinh nghiem,chuk bac va gd luon manh khoe

 7. Quang Tèo says:

  Bác nói đúng…em cũng bị ăn thịt lừa…tức thật

 8. PHI ĐIỆP YÊN TỬ NĐSĐ says:

  Bác có bán 5ctpt ko a

 9. Nguyễn Thuận says:

  Anh zai ơi thế một kie 5ctpt xịn ở vườn anh giá có đắt ko? E mới chơi nên cũng chưa hiểu! E ko có tiền mua rẻ thôi mắt ngủ cũng được!

 10. Ong Trum says:

  Kick sao ra hoa vậy bác…. Thấy bác kích chuẩn thật….

 11. Dương Giản Phan says:

  Lá phú thọ nó công lại nhìn rất khác….cây con 5ct phú thọ nhìn là nhận ra liền.

 12. Thái Sơn says:

  Vào vườn mà mua sao mà bị lừa

 13. PHONG LAN RỪNG says:

  Buồn quá

 14. Leduy Giang says:

  Hôm nào cây này sổ a đăng cho a e xem với nhé

 15. Nghị Lê says:

  Lao vào lúc này sẽ trở thành Ngu Lan, không bị lừa về cây thì cũng bị lừa về giá

 16. H2T Cao Bằng says:

  Nhà a có bán ki ko ạ? E muốn mua : 0918 816 368

 17. NBT TIVI says:

  Chia sẻ ki mắt đỏ đi bác

 18. Tan Nguyen says:

  Bác có ám mắt trâu phú thọ không bác

 19. Thái Ngọc Trần says:

  Có lá lỗi liệu chắc được bao nhiêu % là 5ctpt ạ

 20. Cường Độc says:

  Mầm gốc lan phi điệp tầm mấy tháng thì ra rễ vậy bác.e tách đc gần tháng r mà chưa thấy hiện tượng gì sợ nó chết k bác.

 21. hang pham says:

  trên mạng nó toàn bán lừa thôi tôi mua 5ct hồng bây giờ nở đỏ tiệt chán vãi

 22. trongtin pham says:

  Cho e hỏi 5ct phú thọ lúc nhỏ nó vẫn lấm tím đúng ko ạ

 23. Trương Hùng says:

  Kích hoa mạnh như thế nào A. Thuốc như thế nào A. Chỉ cho E ít kinh nghiêm với

 24. Thang Nguyen says:

  bao gio cay lua no hoa chia se xem bong no ntn nhe.?

 25. Duong Tam says:

  Ban rat kinh nghiem choi lan . Co tinh than thuong luu. Va tao nha.dang tran trong

 26. Mạnh Hồ says:

  bỏ ra cả vài trăm triệu mà không bỏ ra vài triệu mà đi tân nhà vườn mà mua

 27. thanh tu phạm says:

  có mắt ngủ bán không a

 28. Huân Trần says:

  Bác có mắt ngủ 5ct thọ ko bán cho em một mắt

 29. NVK Zk8x says:

  Bác có ban ki không

 30. Thang Vu says:

  Bảo hành bảo tỏi đâu

 31. Thường Nguyễn Văn says:

  Anh con ki 5ct phu tho ko đê e 1 ki

 32. Hà Nội Phong Lan says:

  dính phải lừa chuyên nghiệp.

 33. Quang Bình Orchid vn says:

  Đúng oi. Chia sẽ mạnh những người bán lan như v. Mình bị cây gái nhảy. Nở hoa chã giống ai.

 34. Huyền Đỗ says:

  Ôi đm! Thế này tôi cũng dính trưởng rồi. Mua 5 kie của 2 ng mà giờ cả 2 xoá fb, đt tò tí te, cho dù có giấy có cmt đàng hoàng. Cám ơn bạn cho thông tin để giờ khẳng định 100% mình bị lừa, chứ trước còn tin 30%

 35. minh nguyễn says:

  Bài học cho nhiều người.chia buồn c a.!!

 36. đại hiệp tùy phong says:

  Ra hoa. Rồi mua. Gen mà đòi nhìn bằng mắt sao.

 37. LQ -Thắng bại tại team says:

  Anh tuyên cho em hoi chổ anh ban 1 ki 5 ctpt gia bao nhieu minh muốn mua 1ki

 38. Tinh tang says:

  Bac chia se wa hay

 39. hung le says:

  Rất hay và bổ ích

 40. Long Nguyễn says:

  Ám mắt trâu rồi hả

 41. ĐẶNG HOÀI SƠN says:

  Cây nay minh nhin giông cây cuu long lam . Cu đê no no hoa sem co giông cây phu tho không, khi vong no bi thuôc nên đôi mau sac.

Post a comment