0 CommentsTheo Hiệp hội đái tháo đường Mỹ (ADA), chế độ ăn & thuốc điều trị tiểu đường hiện nay có nhiều điểm mới so với hướng dẫn cũ trước đây. Điều này không chỉ giúp tăng hiệu quả giảm đường huyết và phòng ngừa biến chứng mà còn giúp người bệnh có thể sinh hoạt gần như người khỏe mạnh bình thường, ít phải ăn uống quá kiêng khem.

1. Điểm mới về chế độ ăn cho người tiểu đường
Phần lớn người bệnh tiểu đường hiện nay đều nghĩ rằng cần ăn giảm tinh bột và chất béo để tránh tăng đường huyết, tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ và biến chứng tim mạch. Tuy nhiên theo các nghiên cứu của ADA năm 2019, việc ăn các thực phẩm chứa chất béo và dầu mỡ không phải khi nào cũng gây ra các rủi ro này. Khi ăn giảm tinh bột, người bệnh hoàn toàn có thể ăn tăng lượng chất béo, chất đạm để đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động và giảm cảm giác đói, miễn là không ăn quá nhiều gây tăng cân.

2. Điểm mới về thuốc điều trị bệnh tiểu đường
Về thuốc điều trị bệnh tiểu đường, có 2 báo cáo mới về thuốc tăng thải đường qua nước tiểu và thuốc đồng vận GLP-1 dạng uống.

– Thuốc tăng thải đường qua thận: Đây không phải thuốc quá mới và hiện đã có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước đây, thuốc chủ yếu được biết đến với tác dụng hạ đường huyết thông qua khả năng ngăn chặn quá trình tái hấp thu đường ở cầu thận. Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc còn có tác dụng làm chậm tiến triển của biến chứng thận ở những người bệnh tiểu đường có albumin niệu hoặc hoặc có dấu hiệu suy thận giai đoạn nhẹ và trung bình. Có được tác dụng này là do thuốc làm giảm áp lực lên cầu thận và giảm lượng albumin niệu. Chưa kể đến, nhóm thuốc này cũng cải thiện các vấn đề về tâm lý cho người bệnh tiểu đường.

– Thuốc đồng vận GLP – 1: Tác dụng của nhóm thuốc này là hạ đường huyết nhờ ức chế sự thèm ăn và làm tăng tiết insulin. Thế giới và Việt Nam chủ yếu đang sử dụng dạng tiêm là Victoza. Tuy nhiên, thuốc đang được nghiên cứu để chuyển sang dạng uống tiện dụng hơn. Mặc dù kết quả nghiên cứu có nhiều triển vọng nhưng chưa thể ứng dụng rộng rãi trên thực tế tại tất cả các nước, trong đó có Việt Nam.

Nhìn chung, tiêu chuẩn chẩn đoán và các cách điều trị bệnh tiểu đường theo hướng dẫn mới của ADA 2019 không có nhiều thay đổi, chủ yếu là điều chỉnh trong việc thực hiện những phương pháp này. Thay vì ăn uống quá kiêng kem và có ít lựa chọn về thuốc điều trị, ngày nay, người bệnh cần ăn uống hợp lý, cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng và có thể sử dụng thêm những loại thuốc hạ đường huyết mới hiệu quả hơn.

➤ Để hiểu hơn về các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường theo hướng dẫn mới, đừng ngần ngại theo dõi thêm nhiều video qua đường link:

➤ Xem thêm kinh nghiệm kiểm soát bệnh tiểu đường:

➤ Tìm hiểu sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện biến chứng:

#dieutribenhtieuduong #benhtieuduong #bsnguyenhuycuong #dieutridaithaoduong #huongdandieutridaithaoduong #ADA2019 #benhtieuduongtype2
———————————————-
★ Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về bệnh tiểu đường, hãy gọi ngay tới số 0981.238.219 để được tư vấn miễn phí.
♥ Đăng ký theo dõi kênh #hotangduongchuyenchobienchungtieuduong để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tiểu đường.
➤ Chuyên trang thông tin về bệnh tiểu đường, biến chứng tiểu đường:

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *