0 Comments

Mẫu sơ yếu lý lich tự thuật là một trong những mẫu giấy tờ cần thiết khi xin việc làm. Vậy bạn hiểu sơ yếu lý lịch là gì? Bạn đã biết cách viết sơ yếu lý lịch chưa?

Mách bạn cách viết sơ yếu lý lịch nhanh chóng và hiệu quả nhất

1. Khái niệm sơ yếu lý lịch

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm sơ yếu lý lịch. Vậy sơ yếu lý lịch là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, sơ yếu lý lịch là một bản ghi chép kê khai những gì liên quan đến bản thân như: các thông tin về tên tuổi, quê quán của bản thân người viết sơ yếu lý lịch, hay các thông tin liên quan đến bố mẹ, anh chị em ruột, chồng, vợ hay con cái (nếu đã kết hôn). Ngoài ra còn có các thông tin về quá trình học tập, làm việc (thường là từ lúc sinh ra đến thời điểm hiện tại), thành phần, xuất thân hay những thông tin liên quan đến những hoạt động khen thưởng và kỷ luật của cá nhân đó. Sơ yếu lý lịch có thể được sử dụng vì nhiều lý do, như dùng để xin học bổng, xin trợ cấp các chính sách xã hội, làm hồ sơ xuất cảnh,…nhưng hầu hết chúng thường được sử dụng để phục vụ cho những ai có nhu cầu xin việc làm.

– Nếu nhìn từ bề ngoài, có thể nhận ra ngay điểm khác biệt giữa CV và sơ yếu lý lịch đó là cách thiết kế và độ dài. Nếu sơ yếu lý lịch bao gồm tất cả các thông tin từ bản thân cá nhân đến gia đình, có độ dài tương đối từ 3 – 4 trang thì CV chỉ là một bản tóm tắt cơ bản nhưng cần thiết không quá 2 trang về những thông tin quan trọng của một ứng viên ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó.

– Nếu xét về mặt thông dụng, độ phổ biến thì sơ yếu lý lịch mang tính chất truyền thống, CV thì mang tính hiện đại hơn. Hiện nay, CV cũng có độ lan tỏa và phổ biến nhiều trong các bước chuẩn bị để một người xin việc làm. Cv cũng cần nhiều sự đầu tư về mặt trình bày và chất lượng nội dung hơn là sơ yếu lý lịch chỉ điền thông tin theo mẫu có sẵn download từ những địa chỉ như https://timviec365.vn/ hay mua tại các cửa hàng bán sẵn các mẫu.

Hướng dẫn cách viết một sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh

2. Hướng dẫn cách viết một sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh

– Mục họ tên: phần này khá đơn giản, bạn chỉ cần điền họ tên đầy đủ như trong giấy khai sinh của mình vào mục này, và nên viết chữ in hoa có dấu nhé.

– Mục giới tính: nếu là con trai thì bạn ghi là nam, con gái thì ghi là nữ.

– Mục ngày tháng năm sinh: hãy điền thật chính xác thông tin về ngày tháng năm sinh của bạn vào đây. Thông tin này phải trùng khớp với thông tin ở giấy khai sinh, sổ hộ khẩu hay chứng minh thư nhé.

– Mục địa chỉ thường trú hay quê quán: bạn điền thông tin rõ ràng về địa chỉ nơi bạn sinh ra hay nơi gia đình bạn đăng ký hộ khẩu.

– Mục chỗ ở hiện tại: nếu đang sinh sống xa nhà, bạn đang ở địa chỉ nào thì hãy điền thông tin cụ thể địa chỉ ấy vào mục này.

– Mục điện thoại: có thể điền số điện thoại di động của bạn vào đây, nếu dùng nhiều số, hãy chọn 1 số hay dùng nhất.

– Mục khi cần báo tin cho ai, ở đâu: bạn có thể ghi thông tin liên hệ của người lớn như bố hay mẹ, hoặc có thể là anh chỉ ruột của mình.

– Mục bí danh: mục này những ai không có bí danh gì cụ thể thì không cần điền.

– Mục nguyên quán: điền thông tin về quê nội, nghĩa là quê gốc của bố ruột bạn.

– Mục dân tộc và tôn Giáo: bạn là người thuộc dân tộc nào thì điền tên dân tộc đấy vào, theo tôn giáo nào thì điền tên tôn giáo đấy vào (nếu không theo tôn giáo nào cụ thể, điền là “không” và mục tôn giáo). Ví dụ: Dân tộc: Kinh, tôn giáo: Không

– Mục thành phần gia đình: mục này nếu không rõ có thể hỏi bố mẹ nhé. Bạn điền thông tin về thành phần gia đình bạn (sau cải cách ruộng đất). Có thể là bần nông, bần cố nông, trung nông, địa chủ,….

– Mục thành phần gia đình hiện nay: cũng như mục trên, hiện nay gia đình bạn thuộc thành phần nào thì ghi rõ thành phần đó ra. Ví dụ như: công nhân viên chức, nhà giáo,…

– Mục trình độ văn hóa: Nếu đã tốt nghiệp cấp 3, bạn điền là 12/12. Hoặc nếu chưa, thì điền theo số cấp lớp bạn học cuối cùng, như 9/12, 7/12,…

– Mục trình độ ngoại ngữ: nếu có những chứng chỉ ngoại ngữ cụ thể (Anh, Pháp, Trung, Hàn,..), bạn điền tên chứng chỉ vào mục này.

– Mục nơi và ngày kết nạp Đảng: nếu đã là Đảng viên, bạn điền chính xác thông tin ngày chính thức kết nạp Đảng và kết nạp ở đâu?

– Mục ngày và nơi kết nạp vào Đoàn: đối chiều thông tin trong sổ đoàn và điền chính xác ngày tháng năm, địa điểm kết nạp Đoàn vào mục này.

– Mục nghề nghiệp và trình độ: liên quan đến mục này, hãy trình bày hết tất cả những văn bằng kể cả chính quy hay không chính quy phản ánh trình độ chuyên môn của bạn. Ví dụ: bằng cử nhân Báo chí tại trường Đại học Báo chí truyền thông chẳng hạn.

– Mục cấp bậc được hưởng: nếu hiện tại đang sở hữu chế độ chính sách nào theo cấp bậc thì điền tên cấp bậc vào đây.

– Mục lương chính hiện nay: nếu đang hưởng lương từ một vị trí nào đó, thì ghi rõ số lương vào đây.

– Mục ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý do: đối với người viết lý lịch là nam, điền rõ thông tin chính xác về ngày nhập/xuất ngũ và lý do xuất ngũ. Nếu không có thể để trống mục này.

– Mục quá trình hoạt động của bản thân: điền các thông tin tóm tắt về hoạt động của bản thân từ lúc sinh ra cho đến thời điểm hiện tại làm gì, ở đâu?

– Mục khen thưởng và kỷ luật: ghi rõ thông tin về khen thưởng và kỷ luật (nếu có).

Hy vọng thông qua những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, sẽ giúp ích cho bạn trong việc tiến hành viết một bản sơ yếu lý lịch tự thuật.

Author

hatuankhang90@gmail.com