1 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tuổi thọ của người dân trên thế giới đang tăng so với trước đây. Đến năm 2020, sẽ có nhiều người trên 60 tuổi hơn trẻ em dưới 5 tuổi. Rất nhiều người đang phải đau đớn chứng kiến cảnh cha mẹ mình trải qua quá trình suy giảm nhận thức, và những dấu hiệu của mất trí nhớ. Liệu công nghệ thực tế ảo có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình này?

Wayne Garcia đang bắt đầu tập luyện theo một phương pháp phi truyền thống, có thể giúp ông tránh khỏi một tương lai đáng sợ. Ông hi vọng không gặp phải những gì xảy ra với những người thân yêu của mình.

Wayne Garcia, người tham gia nghiên cứu thực tế ảo, cho biết: “Thật đáng sợ khi nghĩ rằng một ngày nào đó tôi cũng sẽ bị như vậy. Ông bà tôi đều bị sa sút trí tuệ. Cha mẹ tôi cũng vậy. Thật buồn khi biết rằng trước đây cả hai đều rất ổn, mà giờ lại thế này, không thể tự chăm sóc bản thân, dù bố mẹ từng chăm lo cho tôi.”

Ông Garcia đang tham gia một cuộc nghiên cứu để xem liệu một phương pháp kết hợp thực tế ảo và tập thể dục có thể giúp giải quyết vấn đề hay không:

“Tôi phải tính tới tương lai, bởi giờ đã 57 rồi. Vì vậy tôi coi nghiên cứu này như một mối hi vọng có thể giúp được bản thân mình trong thời gian tới.”

Judy Pa từ Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California nói: “Dấu hiệu chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ là khi một người không thể tự chăm sóc bản thân được nữa. Những việc như trả hoá đơn, lái xe, nấu ăn, mặc quần áo. Đây đã là giai đoạn cuối rồi. Nó xuất hiện vào giai đoạn rất muộn của bệnh. Rất nhiều căn bệnh thoái hoá thần kinh dẫn đến sa sút trí tuệ thì ủ bệnh từ 10 đến 20 năm rồi mới phát bệnh.”

Judy Pa là thành viên nhóm nghiên cứu về tác động của công nghệ thực tế ảo lên não cũng như khả năng nhận thức liên quan tới lão hoá. Pa cho biết không giống như các trò chơi 2D, công nghệ thực tế ảo mang đến cho người dùng trải nghiệm 3D, vốn rất quan trọng trong việc rèn luyện trí nhớ.

Judy Pa nói: “Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn bệnh sa sút trí tuệ, và bệnh Alzheimer. Hiện chưa có cách điều trị hiệu quả, song chúng tôi hi vọng có thể làm được điều đó. Nhưng chuyên môn cũng như như nghiên cứu mà chúng tôi đang tiến hành tại USC thực sự xoay quanh việc phòng bệnh.”
Nghiên cứu này nhắm vào một số những yếu tố nguy hiểm dẫn tới bệnh Alzheimer và chứng suy giảm nhận thức, bao gồm lối sống thụ động, và thiếu những kích thích nhận thức và xã hội. Với thí nghiệm công nghệ thực tế ảo này, những người tham gia có thể rèn luyện cả thể chất lẫn não bộ cùng lúc.

Wayne Garcia cho biết: “Tôi đạp xe, và phải giữ nhịp tim của mình ở trong khoảng cho phép. Có một máy đo ở đây, và tôi cố giữ nhịp tim ở mức 135. Rồi sau đó họ yêu cầu tôi làm một số thứ.”

Những người tham gia cũng phải học và nhớ đường khi họ đi lại xung quanh thế giới này.

Judy Pa nói: “Mục tiêu của chúng tôi thời điểm hiện tại đó là hiểu được những thay đổi trong não có thể tạo ra nhờ luyện tập, nhờ sống trong một môi trường nhiều màu sắc, và kết hợp chúng lại với nhau.”

Ngay cả khi công nghệ thực tế ảo có tác dụng, không phải ai cũng phù hợp. Trong một nghiên cứu tính khả thi, 4 trong tổng số 40 người tham gia đã phải rút lui vì bị chóng mặt buồn nôn. Pa sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm tương tự trong năm tới để thu thập thêm dữ liệu. Garcia rất hi vọng vào những đóng góp mà công nghệ này có thể mang lại cho tương lai.

Wayne Garcia cho biết: “Có thể sẽ có một nơi mà bạn có thể tới, tập bài tập thực tế ảo hàng ngày cộng với tập thể dục để giúp trí não minh mẫn.”

Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn trong giai đoạn sơ khởi, mục tiêu ở đây là nhằm ngăn chặn hoặc thậm chí trì hoãn quán trình suy giảm nhận thức, để loài người có thể tận hưởng cuộc sống chất lượng trong những năm tháng cuối đời.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://goindocal.com/category/lam-dep/

Author

hatuankhang90@gmail.com

One thought on “Liệu công nghệ thực tế ảo có thể ngăn chứng suy giảm trí tuệ? (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *