31 CommentsĐó là một ngày mưa lạnh giá tháng 10 năm 2016. Những hạt mưa đá khổng lồ đâm thẳng xuống mặt đất. Ngắn gọn thì, đây không phải là một ngày đẹp đẽ để bay, và chuyến bay 404 thuộc hãng Wow Air đi từ Reykjavík, Iceland đến Paris, Pháp đã nhanh chóng nhận ra lý do…
Chiếc máy bay nổi bật màu hồng hoa đăng đã bị một tia sét khổng lồ đánh phải ngay sau khi vừa cất cánh! Nhưng chiếc phi cơ ấy có rơi khỏi bầu trời không? Bạn có thể nghĩ ra tình huống này vì chỉ một tia sét không thôi cũng đã mang tới 1 tỷ volt điện. Một bề mặt cháy đen như cục than ư? Chiếc thân bị vỡ vụn sao? Hay trên khoang máy bay sẽ có cháy nhỉ? Không, không hề và không bao giờ!

DẤU THỜI GIAN:
Dấu hiệu hư hại có hình dạng như thế nào? 1:07
Tại sao máy bay phải tránh bão (không phải vì sét đâu) 2:03
Những chiếc máy bay khổng lồ được bảo vệ khỏi các tia sét như thế nào 3:29
Hành khách có thể thấy gì không? 7:22
Rủi ro lớn nhất 8:14

#máybay #nếunhư #soisáng

TÓM TẮT:
– Máy bay không còn bị sét đánh thường xuyên nữa. Những quy định về an ninh không cho phép phi công bay thẳng vào vùng có bão. Phi cơ phải bay vòng qua đám mây dông chứ không được bay phía trên hoặc phía dưới.
– Được rồi, nhưng nếu sự phóng điện của sét không khiến máy bay rơi hoặc gây ra bất cứ thiệt hại gì thì tại sao chúng ta phải tránh bão? Chà, lý do không phải vì sét mà là các nhiễu động cực mạnh có thể xảy ra khi có bão.
– Ở thời điểm hiện tại, nhờ vào những quy định an toàn hiện hành, sét sẽ chỉ đánh phải một chiếc máy bay 1 – 2 lần mỗi năm nếu người ta sử dụng chiếc máy bay này thường xuyên. Nhưng ngay cả khi chuyện này xảy ra thì cũng sẽ không có bất cứ tình huống nguy hiểm nào diễn ra.
– Trong số 3000 chiếc máy bay từng gặp tai nạn kể từ năm 2000, chỉ 8 chiếc trong số đó bị sét đánh.
– Phi công đã về hưu có tên Chris Hammond giải thích rằng trước khi cất cánh lần đầu, máy bay sẽ được thử qua tất cả những tai nạn có thể xảy ra.
– Tia sét thường phóng điện lên vùng đầu máy bay, biến mất ở gần đuôi và một vài nơi ở cánh. Tia sét di chuyển như vậy vì đây là con đường có ít điện trở nhất.
– Dù chiếc máy bay ấy có thể hoàn thành nhiệm vụ và mọi thứ có vẻ đều ổn thì các kỹ sư vẫn phải kiểm tra chiếc phi cơ ấy thật kỹ một khi nó chạm đất để xem trên thân máy bay có bị hư hỏng nhỏ nào không.
– Những vết chấm chính là chỗ đánh dấu nơi điện được truyền vào và thoát ra khỏi vỏ máy bay, chúng giống như những chiếc lỗ bị nóng chảy có đường kính khoảng 1 cm. Các kỹ sư có thể khắc phục vấn đề này rất nhanh.
– Nhưng các hành khách có thể nhận biết được sự hiện diện của màn trình diễn ánh sáng bất thình lình này khi đang trên máy bay không? Có chứ, bạn có thể nghe được một tiếng sấm và thấy chớp phía ngoài máy bay.
– Giờ thì bạn đã biết tại sao sét không phải là một vấn đề đối với hàng không hiện đại rồi. Rất nhiều cách giải quyết bằng thiết kế đã bảo vệ máy bay khỏi hầu hết những thiệt hại nặng nề, và rủi ro gặp nạn do sét gần như là không.
– Trên thực tế, rủi ro lớn nhất do sét đánh chính là hành khách nhìn thấy, sợ hãi và hoảng loạn (không tính bất cứ nhiễu động xảy ra khi có bão).

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký Soi Sáng

5 PHÚT THỦ CÔNG

123GO!

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://goindocal.com/category/kinh-doanh/

Author

hatuankhang90@gmail.com

31 thoughts on “Điều Gì Xảy Ra Nếu Máy Bay Bị Sét Đánh

  1. lần trước đọc đc siêu sấm sét trên wiki từng đánh nổ máy bay ( chắc chỉ là cú lừa ) , đường đi của sét càng dài thì uy lực của sét càng lớn, siêu sấm sét là sét đc đánh từ tầng cao nhất đánh xuống, 100 năm xuất hiện 1 lần

  2. English : Thank you for making great videos for us to watch.
    Tiếng việt : Cảm ơn bạn đã tạo ra những video tuyệt vời để chúng tôi xem.

  3. Không bao giờ mà bị sét đánh cả tỉ lệ % rất là ít,vốn hồ gì máy bay bay ở tần bình lưu,nhưng sấm sét ở tầng đối lưu thì làm gì mà có thể đánh đc nó

  4. Anh vẫn chưa làm video về vụ điệp viên Liên XÔ trốn thoát từ mỹ về lx à.anh nghe trương trình tác chiến kỳ dị có nói về điệp viên đó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *