DẤU HIỆU TRƯỢT (Sliding sign) – NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP THAI LẠC CHỖ Ở VÒI TRỨNGDẤU HIỆU TRƯỢT ( sliding sign ) – NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP THAI LẠC CHỖ Ở VÒI TRỨNG
Một trong những thế mạnh của siêu âm chẩn đoán là ưu điểm đánh giá tổn thương và tình trạng các cơ quan trong thời gian thực. Có nghĩa là Bs siêu âm có thể quan sát các cấu trúc bệnh lý ngay tại thời điểm thăm khám , cho phép sử dụng các nghiệm pháp trực tiếp nhằm tìm kiếm thêm thông tin có ích cho chẩn đoán
Dấu hiệu trượt là một trog những dấu hiệu trên siêu âm phản ánh chân thực nhất ưu điểm khảo sát trên thời gian thực của siêu âm chẩn đoán . Dấu hiệu này được hiểu nôm na là : khi một cấu trúc A trượt so vs cấu trúc B nằm liền kề thì điều đó có nghĩa là chúng không liền mạch ( mặc dù liền kề ) nhau . Một tổn thương A sẽ nằm ngoài 1 cấu trúc giải phẫu B khi mà A trượt so vs B . Có nhiều dạng bệnh lý sử dụng dấu hiệu này cho chẩn đoán như phân biệt thai làm tổ vùng thấp và sảy thai đang tiến triển , hay 1 thai lạc chỗ ở vòi trứng và 1 nang hoàng thể trog buồng trứng , trong tràn khí màng phổi ( mất dấu hiệu trượt màng phổi ) , hay trong thoát vị thành bụng (mất dấu hiệu trượt của mạc nối và phúc mạc thành tại vị trí có thoát vị) hoặc khi cần xác định 1 tổn thương trog hay ngoài bao gan …. bài này chỉ đề cập trong trường hợp chẩn đoán thai lạc chỗ ở vòi trứng .
Đa số các trường hợp thai lạc chỗ là ở vòi trứng , hiếm khi ở buồng trứng . Do vậy việc chẩn đoán phân biệt gữa một nang hoàng thể trong buồng trứng và 1 túi thai lạc chỗ ở vòi trứng là rất quan trọng . trên hình ảnh 2d thang xám chúng gần gần giống nhau về hình dạng và tính chất tưới máu trên siêu âm doppler ( túi thai thường phản âm dày hơn nang hoàng thể ) , sử dụng dấu hiệu trượt bằng cách đẩy đầu dò vào giữa cấu trúc nghi túi thai và buồng trứng để xác định mối liên quan giữa chúng . nếu di động cùng chiều thì cấu trúc kia thuộc buồng trứng ( cân nhắc chẩn đoán phân biệt vs nang hoàng thể ), còn di động ra xa nhau thì khả năng không thuộc buồng trứng ( nghĩ thai lạc chỗ nhiều hơn ).
Để hình dung rõ hơn dấu hiệu này , xin mời các bạn xem clip siêu âm bên dưới , case lâm sàng một bệnh nhân nữ trẻ tuổi đau bụng hạ vị và trễ kinh . hình ảnh cấu trúc giống túi thai nằm cạnh buồng trứng phải . khi đưa đầu dò vào giữa cấu trúc này và buồng trứng rồi đẩy nhẹ thì thấy 2 cấu trúc này di động ra xa nhau, điều này cho phép xác định cấu trúc nghi là thai lạc chỗ nằm ngoài buồng trứng . Kết quả sau mổ thai lạc chỗ ở vòi trứng phải .
BS LÊ ĐĂNG HÙNG

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Post a comment