1 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới Hoa Kỳ và Mexico có đủ dạng: từ việc chờ đợi hàng tuần ở biên giới để nộp đơn xin tị nạn, bị bắt giữ, tống giam và sau đó bị buộc trở lại Mexico để chờ ra tòa án di trú. Những người khác, chủ yếu là các gia đình có trẻ em, theo luật pháp không thể bị giam giữ vô thời hạn, được tự do ở Hoa Kỳ chờ ngày ra tòa. Giờ đây, một quận ở tiểu bang California đang tràn ngập các gia đình di cư. Họ dựng lều trại tạm trú ở các trạm xe buýt và trên các góc phố. Hạt San Diego nói rằng họ không thể quản lý dòng người di cư này và hội đồng thành phố đã biểu quyết kiện chính quyền Trump đòi giải quyết.

Nằm sát biên giới Mexico, thành phố San Diego đóng vai trò là trạm kiểm soát những người di cư từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ mưu tìm một cuộc sống tốt hơn và an toàn hơn.

Di dân Honduras cho biết: “Đây là tất cả những thứ của tôi. Quần áo và giấy tờ cá nhân …”

Người phụ nữ này không muốn công khai tên của mình. Chỉ với một chiếc giỏ đồ cá nhân và bốn đứa con nhỏ, cô đã đi 5.000 km, từ Honduras qua Guatemala và Mexico để đến biên giới Hoa Kỳ nơi cô xin tị nạn. Cô nói:

“Tôi quyết định đến Hoa Kỳ sau khi một băng đảng xông vào nhà của chúng tôi ở Honduras. Chúng cưỡng hiếp tôi và con gái 13 tuổi của tôi.”

Sau khi những người xin tị nạn theo gia đình vượt qua biên vào Hoa Kỳ, họ được chuyển đến các trung tâm người nhập cư. Khi giấy tờ của họ được xử lý, họ được tự do đi lại ở Hoa Kỳ với một vòng đeo điện tử được gắn vào mắt cá chân và không có hướng dẫn về những bước tiếp theo.

Người phụ nữ này và những đứa con của cô đã may mắn được một tổ chức nhân quyền giúp đỡ.

Sandra Alvarado, điều phối viên tại Mạng lưới Hỗ trợ San Diego, nói:

“Đây là trại tạm trú chính của chúng tôi, gần đây chúng tôi đã cho rất nhiều người lưu trú. Tất cả là khoảng 67 người.”

Đây là nơi lưu trú tạm thời duy nhất cho những người xin tị nạn ở San Diego. Các nhân viên di trú thường sử dụng để giúp người di cư đoàn tụ với người thân tại đây trong khi giấy tờ của họ đang được xem xét, nhưng tất cả đã bị đình lại vào tháng 10 năm ngoái.

Sandra Alvarado cho biết: “Một khi chương trình kết thúc, họ sẽ không cho phép những người di cư ở lại đây nữa, họ sẽ bị bỏ mặc trên đường phố.”

Tình nguyện viên Dona cho biết: “Chà, tôi chỉ thấy rất buồn vì những gì đang diễn ra, bạn biết đấy. Tôi muốn giúp đỡ mọi người. Những người này cần được giúp đỡ. Vì thế mà tôi ở đây để nướng bánh tortillas cho họ!”

Trong khi các tình nguyện viên làm bữa tối, một hàng người dài đã hình thành ở cửa căn tin. Hầu như tất cả đều có trẻ em đi kèm. Ngoài các bữa ăn nóng, họ nhận được sự giúp đỡ y tế và hỗ trợ về tinh thần. Tình nguyện viên cũng giúp đỡ họ đi lại bằng xe buýt và các hình thức vận chuyển khác.

Tình nguyện viên Patricia Serrano nói: “Chúng tôi sắp xếp cho họ việc đi lại và cả phương tiện di chuyển từ đây đến xe buýt hoặc sân bay.”

Kể từ tháng 10 năm 2018, hơn 250.000 người di cư đã được đưa vào Hoa Kỳ qua biên giới phía Nam, gấp đôi so với năm trước. Mái ấm này giờ quá đông người. Chính quyền San Diego hứa sẽ tìm một trung tâm lớn hơn và bỏ phiếu để kiện chính quyền Trump vì sai lầm trong cách xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư. Dòng người quá lớn, các nhân viên nhập cư và hải quan Hoa Kỳ cho biết, họ chỉ có đủ khả năng làm thủ tục đăng ký cho những người mới tới.

Gregory J. Archambault, giám đốc Văn phòng Di trú và Hải quan San Diego, nói:

“Chúng tôi có khoảng 100, tối đa 200 người mỗi ngày để giải quyết cho các nhóm gia đình được cho phép sinh sống cùng cộng đồng trong khi chờ tòa xử về tình trạng nhập cư của họ. Và vì sự gia tăng này, chúng tôi không còn có thể dành thời gian để hỗ trợ họ cho đến đích cuối cùng.”

Chỉ 10 phần trăm người di cư từ Trung Mỹ cuối cùng được cấp quy chế tị nạn, Archambault nói. Những người còn lại hoặc phải quay trở lại đất nước họ đã trốn chạy hoặc tiếp tục sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://goindocal.com/category/du-lich/

Author

hatuankhang90@gmail.com

One thought on “Cuộc khủng hoảng người nhập cư ở thành phố San Diego, bang California (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *