0 CommentsGọi ngay cho bác sỹ để được tư vấn miễn phí: 03.56.56.52.52
U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi 30 – 50 tuổi. U xơ tử cung sẽ được coi là một bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng thời điểm. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây nhiều biến chứng nếu để tình trạng bệnh kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và đe dọa chính hạnh phúc hôn nhân của bạn. Chính vì vậy, tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung là gì? nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa như thế nào? Sẽ rất cần thiết đối với chị em phụ nữ hiện nay, giúp bạn biết cách phòng bệnh tốt hơn.
U xơ tử cung là gì?
Để có thể hiểu rõ về u xở tử cung, chị em cần biết được tử cung là gì. Tử cung có dạng hình nón cụt, đáy rộng ở trên nhưng ở phía dưới thì lại hẹp. Tử cung được chia thành 3 phần là thân tử cung, eo tử cung và cổ tử cung. Thân tử cung dạng hình thang rộng, chiều dài khoảng 4 cm, chiều rộng khoảng 4 đến 5 cm và trọng lượng khoảng 50 gram. Eo tử cung là phần tiếp giáp giữa thân với cổ tử cung, chiều dài khoảng 0,5 cm. Còn cổ tử cung có đáy tiếp giáp với eo tử cung, đầu chúc về phía âm đạo. Tử cung là cơ quan thuộc hệ thống sinh dục – sinh sản của chị em phụ nữ, là nơi làm tổ và phát triển của trứng đã được thụ tinh với tinh trùng.
Theo các bác sỹ, bệnh u xơ tử cung có thể được hiểu đơn giản là tình trạng ở trên hoặc trong thành cơ tử cung xuất hiện một hay nhiều các khối u lành được hình thành khi các tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Thông thường, các khối u xơ kích thước có thể dao động từ 1 đến 20mm. Có 4 dạng u xơ tử cung, bao gồm u xơ phía dưới thanh mạc, u xơ ở trong vách, u xơ phía dưới niêm mạc và u xơ tử cung có cuống.
Các bác sỹ vẫn chưa rõ nguyên nhân gây u xơ tử cung. Sự xuất hiện của u xơ có xu hướng xảy ra theo gia đình. Điều này tức là theo gene di truyền. Nếu bạn có mẹ, chị em gái bị u xơ tử cung thì nguy cơ bạn bị u xơ cũng sẽ rất cao. Sự thay đổi bất thường của nồng độ estrogen và progesterone cũng có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của u xơ ở tử cung.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh u xơ tử cung là gì?
Theo Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I Phùng Thanh Vân tại phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi cho biết, nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì hiện vẫn chưa tìm ra cụ thể. Tuy nhiên một vài yếu tố được coi là ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình phát triển của bệnh đó là:
Thay đổi di truyền: Nhiều u xơ mang sự thay đổi gen khác với tế bào cơ tử cung bình thường. Có bằng chứng cho thấy rằng u xơ có xu hướng xảy ra theo gia đình và trẻ sinh đôi cùng trứng có khả năng cùng bị u xơ cao hơn trẻ sinh đôi khác trứng.
Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho sự mang thai, dường như đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ có nhiều thực thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do sự suy giảm hormone.
Các yếu tố tăng trưởng khác. Các yếu tố giúp cơ thể duy trì nội môi, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung.
#uxotucung #benhuxotucung #chuauxotucung

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *