0 CommentsToàn bộ khu đền thờ đá trải rộng trong 5 hang động khác nhau, mỗi hang động thờ những vị Phật hoặc vị vua từng cai trị Sri Lanka. Điều đặc biệt là cả 5 hang động này đều khô ráo không bị hiện tượng nước nhỏ giọt xuống so với các hang động thạch nhũ khác. Bên trong các hang động được đặt rất nhiều tượng Phật. Trên trần động được vẽ các hoa văn theo phong cách của người Sri Lanka và những hình ảnh diễn tả về cuộc đời của đức Phật. Trong khi các bức tường hai bên thì vẽ những bức họa chủ yếu nói về sự cám dỗ của ma quỷ và Phật thuyết pháp lần đầu tiên sau khi đắc đạo. Những bích họa được vẽ theo trường phái Gaffiti nhưng chủ đạo màu sắc và hoa văn theo người Sri Lanka. Diện tích của cả các bức họa ở 5 hang động khoảng 2.100m vuông.
Hang động số 1 nằm trong cửa ngõ chính là nơi tiểu
tiếp cận đầu tiên, hang động này có tên gọi là Dev Raja Viharaya. Hang động thờ vua đã tạo lên hang động và các vị thần trong đó có bức tượng bức phật Niết Bàn trong tư thế nằm khá lớn với độ dài khoảng 14 mét.
Trong số các hang động ở Dambulla thì hang số 2 (còn gọi là hang Maharaja Lena hay đền thờ của các vị vua vĩ đại elà lớn nhất và ngoạn mục nhất, có chiều dài khoảng 52m, chiều rộng khoảng 23m và chiều cao khoảng 7m.

Bức tượng bức phật Niết Bàn trong tư thế nằm
Hang động số 3 được gọi là hang động Maha Aluth Viharaya. Đây là một trong hang động lớn thứ 2 tại đây, trên bức tường hang động là bức họa miêu tả lịch sử hình thành Phật giáo và cuộc đời Đức Phật. Hang động này sau đó chuyển thành đền thờ vua Kirthi Sri Rajasinghe.
Hang động số 4 có tên là Pascima Viharaya chiều rộng khoảng 50 mét. Hang động trưng bày 10 bức phật có kích thước tương tự nhau trong tư thế thiền định.
Hang động số 5 được gọi là Devana Alut Viharaya là một trong hang động nhỏ nhất. Trong hang động này trưng bày 11 bức phật trong đó có 1 bức nằm nghiêng nổi bật và cao hơn so với các bức tượng khác.

Dambulla có 5 hang động, trong đó hang động Maha Aluth Viharaya lớn thứ 2 và sau này được chuyển thành đền thờ vua Kirthi Sri Rajasinghe.
Mãi cho đến bây giờ, hang Phật vẫn là nơi chiếu soi ánh sáng của lòng thiện tâm đến mọi người. Hàng năm, có rất nhiều người dân cũng như khách du lịch Sri Lanka đến đây để được thả mình, hòa trong không khí thanh tịnh, dễ chịu lánh xa những bụi trần, ồn ào của cuộc sống. Trong ánh hoàng hôn, tiếng chuông trầm ấm đâu đó lại vang xa và những tượng Phật trong chùa vàng trở nên huyền bí mông lung.
Người ta cho rằng di tích chùa hang này của Sri Lanka là một địa điểm sinh sống 2700 năm tuổi, sau đó được chuyển thành chùa hang Phật giáo khi Phật giáo truyền bá đến quốc gia này.
Theo thông tin tiểu hỏi ban quản lý tổ hợp Chùa hang Dambulla có niên đại đến thế kỉ đầu trước công nguyên.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://goindocal.com/category/du-lich/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *