1 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hợp pháp hóa cần sa để sử dụng trong y khoa ở Thái Lan kéo theo sự nhập nhằng về chuyện ai có thể sản xuất và các điều kiện mà người dùng phải đáp ứng để được sử dụng một cách hợp pháp. Quốc hội đã phê chuẩn đạo luật này hồi cuối năm ngoái nhưng các quy định để quản lý luật này chưa được ban hành. Những nhà sản xuất cần sa độc lập cũng như người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi đạo luật mới này chia sẻ phản hồi với VOA trong lúc thời hạn chót mà chính quyền đặt ra để người dùng đăng ký sử dụng cần sa sắp hết.
Trên khắp Thái Lan, hàng ngàn người đã đăng ký trong khuôn khổ của đạo luật mới – chưa rõ ràng – của đất nước này về cần sa dùng trong y khoa.
Các quan chức y tế, vốn đã tham dự những khóa ngắn về cần sa trong y khoa, đã hoan nghênh việc đăng ký này.
Dược sĩ Poramin Niyompat cho biết: “Lúc này chúng tôi đang trong giai đoạn chuyển giao liên quan đến đạo luật của chính phủ. Họ có thể dùng đạo luật này để cho phép sở hữu cần sa cho đến khi chính phủ thông qua đạo luật chung quyết. Khi đạo luật này được thông qua, các bệnh nhân sử dụng cần sa sẽ vẫn phải tham vấn với bác sỹ mà chính phủ chỉ định.”
Những người chỉ trích nói rằng các tập đoàn lớn sẽ được hưởng lợi từ việc hợp pháp hóa này bởi vì để trồng cần sa cần phải có giấy phép do Nhà nước cấp.
Và các nhà hoạt động nhân quyền Thái Lan như Akradej Chakjinda quan ngại rằng sử dụng cần sa để tiêu khiển vẫn là một tội hình sự:
“Mối bận tâm lớn nhất của người dân là cảnh sát sẽ tìm cách bắt giữ họ trong nhà của họ bởi vì họ có thông tin. Ngay vào lúc này, chúng tôi đã có sự đảm bảo rằng nếu chính quyền tìm cách bắt chúng tôi, chúng tôi sẽ được bảo vệ bằng lệnh ân xá pháp lý bởi vì chúng tôi đã khai báo nhân thân và cho họ biết chúng tôi có bao nhiêu cần sa.”
Đối với nhiều người kín đáo sản xuất dầu cần sa để chữa trị cho người thân và bạn bè những chứng bệnh như đau nhức và trầm cảm thì lợi ích vượt quá rủi ro.
Và mặc dù nguyên liệu và quá trình sản xuất không được hoàn hảo, những người sử dụng nói rằng các liệu pháp chữa trị sản xuất tại gia đang có hiệu quả.
“Day”, nhà sản xuất cần sa làm thuốc, cho biết: “Tôi đang tìm cách học thêm bởi vì cha tôi mắc ung thư và không còn cách nào khác. Tôi không muốn cho tôi phải hóa trị hay những thứ đại loại như thế. Do đó tôi tìm thấy cách dùng dầu cần sa để chữa trị cho ông ấy.”
Trong lúc đất nước này vẫn đang trong giai đoạn hoàn tất các quy định liên quan đến quản lý cần sa y khoa, người dân Thái sẽ chờ xem ai là người thực sự được hưởng lợi từ đạo luật mới này.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

One thought on “Cần sa được hợp thức hóa trong y khoa ở Thái Lan (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *