Bệnh trĩ: Nguyên nhân và Triệu ChứngBệnh trĩ rất thường gặp, nhất là ở những người lớn tuổi. Ở Việt Nam chưa có thống kê dịch tễ cộng đồng nào với quy mô lớn cho thấy tỉ lệ mắc bệnh trong dân số. Tuy nhiên, theo một số nhận xét lâm sàng của các chuyên gia chuyên khoa tiêu hóa ở các bệnh viện, bệnh nhân mắc bệnh trĩ chiếm tỉ lệ đa số.
Ngày nay, nhờ những nghiên cứu về sự phân bố mạch máu của vùng hậu môn trực tràng, người ta hiểu rõ hơn bản chất của bệnh trĩ.
Ống hậu môn có yêu cầu về chuyển hóa rất thấp nhưng lại có khá nhiều mạch máu. Các mạch máu này nằm ở lớp dưới niêm mạc hậu môn, tạo thành 3 đám rối tĩnh mạch chính (3 búi trĩ chính) không đối xứng nhau. Chức năng của các búi trĩ này như một cái nệm, giữ vai trò khép kín ống hậu môn. Ở trạng thái nghỉ ngơi, ống hậu môn đóng kín, không thông với bên ngoài. Như vậy, trĩ là trạng thái sinh lý bình thường và cần thiết cho cơ thể của chúng ta.
Thông thường máu từ tim theo đường động mạch xuống tới đoạn cuối cùng của trực tràng là hậu môn rồi chuyển sang tĩnh mạch để đi ngược lên trở về tim (theo chu trình của vòng tuần hoàn). Bệnh trĩ được hình thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ làm máu bị ứ lại ở đây. Lượng máu này tăng dần làm tĩnh mạch hậu môn căng phồng lên, thành tĩnh mạch mỏng ra. Khi đại tiện sẽ bị vỡ bởi áp lực rặn hoặc do phân cứng cứa thủng, chảy máu.. Các yếu tố làm dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch thường là táo bón kinh niên, khiến cho khi đại tiện phải rặn nhiều hay do tăng áp lực ổ bụng do ho nhiều ở những người bệnh viêm phế quản mạn tính hay do mang thai…

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Post a comment