BẾN NINH KIỀU – CẦN THƠ I HUONG TRAM FOOD+ Bến Ninh Kiều nay được gọi là Công viên Ninh Kiều là một bến nước và là địa danh du lịch, văn hóa của thành phố Cần Thơ hình thành từ thế kỷ XIX. Bến Ninh Kiều tọa lạc ở bờ phải sông Hậu, nằm giữa ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ tiếp giáp với đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều thuộc thành phố Cần Thơ.

Bến Ninh Kiều là một địa danh du lịch có từ lâu và hấp dẫn du khách bởi phong cảnh sông nước hữu tình và vị trí thuận lợi nhìn ra dòng sông Hậu.Từ lâu bến Ninh Kiều đã trở thành biểu tượng về nét đẹp thơ mộng bên bờ sông Hậu của cả Thành phố Cần Thơ, thu hút nhiều du khách đến tham quan và đi vào thơ ca.
+ Chưa có tài liệu lịch sử ghi rõ việc hình thành của bến Ninh Kiều, nhưng theo một số nhà nghiên cứu thì đã có giai thoại hình thành địa danh này từ thời Gia Long của nhà Nguyễn và Bến Ninh Kiều xưa vốn là một bến sông ở đầu chợ Cần Thơ.

Theo đó từ khi chưa lên ngôi vua, Nguyễn Ánh vào miền Nam. Một hôm, đoàn thuyền của ông đi theo sông Hậu vào địa phận thủ phủ Trấn Giang (tức Cần Thơ xưa). Lúc đêm vừa xuống thì đoàn thuyền cũng vừa đến vàm sông tức Bến ninh kiều ngày nay. Giữa đêm có vọng lại nhiều câu ngâm thơ, hò hát, tiếng đàn, tiếng sáo. Ông này khen vì một cảnh quan sông nước hữu tình và đặt tên cho con sông là Cầm Thi giang.
+ Ngô Đình Diệm là người đã ký văn bản chính thức đặt tên Bến Ninh Kiều dựa vào chiến thắng lịch sử Ninh Kiều.
+ Từ năm 1876, quân đội Pháp đến chiếm Trấn Giang của triều Nguyễn và thành lập Tòa Bố chính tại Cần Thơ do đại úy Nicolai làm Chính tham biện. Bến Cần Thơ được chỉnh trang đá xây gạch để ngăn sóng dọc theo bờ sông. Lúc này nó chỉ là bến ghe, bến tàu của xứ lục tỉnh do các tàu bè chạy khắp miền Hậu Giang đều ghé bến ở đây mà vận chuyển hàng hóa, đưa rước khách. Lúc này Ninh Kiều tấp nập thuyền bè qua lại giao thương, hàng cây dương chắn gió ven bờ đã trở thành tên gọi của bến sông. Việc giao thương mỗi ngày thêm phồn thịnh, bến Hàng Dương do đó cũng được mở rộng và sửa sang, rồi dần dần trở thành thắng cảnh du lịch của đất Tây Đô.
+ Bến nước này được người Pháp đặt tên là Quai de Commerce (tiếng Việt là: bến thương mại). Người dân ở bến thường gọi bằng cái tên dân dã là bến Hàng Dương vì dọc bờ sông có hàng cây dương hay nhân dân còn gọi tên khác là bến Lê Lợi vì con đường dọc theo mé sông trước đây có tên là đường Lê Lợi.
+ Vào khoảng năm 1957 dưới thời Việt Nam Cộng Hòa (thời Đệ Nhất Cộng hòa), bến hàng dương đã đổi thành bến Ninh Kiều gắn với việc ông Đỗ Văn Chước – Tỉnh trưởng Phong Dinh (tên gọi khác của Cần Thơ). Ông ta cho lập nơi bến sông này một công viên cây kiểng và bến dạo mát theo đề xuất của ông Ngô Văn Tâm, Trưởng ty Nông nghiệp, đồng thời phụ trách đoàn Thanh Niên 4T (Khuyến Nông).

+ Sau đó Đỗ Văn Chước trình lên Ngô Đình Diệm đặt tên công viên và bến là Ninh Kiều dựa vào một sự kiện trong lịch sử Việt Nam và lấy tên một địa danh lịch sử chiến thắng quân Minh của nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi chỉ huy. Ngày 4 tháng 8 năm 1958, Bộ trưởng Nội vụ thời Đệ Nhất Cộng Hoà là ông Lâm Lễ Trinh từ Sài Gòn xuống Cần Thơ dự lễ cắt băng khánh thành, đọc Nghị định đặt tên công viên và bến Ninh Kiều.
+ Ngày nay, quanh khu vực bến được đổi tên thành quận Ninh Kiều thuộc Thành phố Cần Thơ. Đường Lê Lợi dọc mé sông nay là đường Hai Bà Trưng, đường này đã được quy hoạch trở thành phố đi bộ và chợ đêm đầu tiên của Thành phố Cần Thơ
+ Rất vui khi nhận được những chia sẽ động viên của các anh chị và các bạn. Mọi ý kiến đóng góp xin để ở phần nhận xét, tôi sẽ cố gắng đọc và trả lời cho tất cả các anh chị và các bạn
+ Các anh chị và các bạn vui lòng ghé thăm website của mình:
+ Hoặc Fanpage:

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://goindocal.com/category/du-lich/

Comments(21)

 1. Người đẹp Tây Bắc says:

  Nghe nhiều về bến Ninh Kiều mà hôm nay mới biết, cảm ơn bạn đã chia sẻ

 2. Dat Vo, Oregon USA says:

  Dạo Bến Ninh Kiều cùng bạn hơn ba mươi phút đã nắm hết địa phận ở đây ,có dịp mình sẽ tự đến nhìn tận mắt

 3. NGUYỄN HÙNG VĨ says:

  nơi này rất đẹp 👍

 4. Phan Anh Phúc says:

  CHƯA đi cần thơ bao giờ .nhìn đẹp quá b ơi.qua kết nối lâu dài với mình nhé

 5. TRẦN VĂN ĐÂY says:

  Đ ã đ ủ 4b nha. H ó n g bạn ghé mình chơi lâu lâu ạ.

 6. TRẦN VĂN ĐÂY says:

  Bến Ninh Kiều – Cần Thơ sông nước hữu tình quá, đẹp quá ạ

 7. Tiếng Hàn Tự học says:

  nhìn cảnh đẹp quá ạ. Hi lần đầu e qua nhà ad chơi. rất mong ad qua thăm em với ạ. e cảm ơn ạ.

 8. Luân Lan says:

  Nhìn đẹp mê ly lắm bác ơi

 9. Vu Anh says:

  ben ninh kieu rong lon ưua

 10. Minh Quân Xe Tải says:

  bến ninh kiều đẹp quá

 11. CÂY CẢNH BẢO LÂM says:

  bến ninh kiều cần thơ quá nổi tiếng rồi

 12. Đam Mê Nghệ Thuật says:

  Đã ghé ủng hộ bạn đầy đủ trước hóng qua mình

 13. Maryann Tran - Canada says:

  Địa điểm du lịch tuyệt vời! Cảm ơn bạn đã chia sẻ !

 14. QN Vlogs says:

  wow. bến ninh kiều đẹp quá.lần đầu được thấy

 15. Thạch Cảnh Huy cover live says:

  Bến ninh kiều cảnh đẹp quá

 16. cuộc sống miền tây tv says:

  Đẹp quá bạn ơi. Cám ơn bạn chia sẽ. Chúc bạn thành công trong cuộc sống

 17. Tuấn Bình Vlogs says:

  Bến Ninh Kiều đẹp và thơ mộng

 18. Thy Music Remix says:

  Rất la đẹp luob

 19. món ăn ngon dễ làm says:

  Bến ninh kiều tuyệt đep👍👍

 20. trần thanh phong AG says:

  cần thơ có bến ninh kiều rất nổi tiếng

 21. Võ Tòng Vlogs says:

  Xem đầu tiên bạn hiền

Post a comment