2 CommentsNhiều tài liệu nói rằng nhịp tim bình thường từ 60-100 nhịp/phút, nhưng có người trên 85 nhịp/phút đã thấy hồi hộp, trống ngực rồi.
Vậy thực sự nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu? Nếu vượt qua khoảng nhịp tim an toàn thì bạn có thể gặp phải nguy cơ gì? Bác sĩ Lê Đức Việt – Khoa Nội tim mạch BV Xanh Pôn sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn thế nào là nhịp tim bình thường trong video này.

Câu hỏi: Xin bác sỹ cho biết nhịp tim bình thường được xác định trong giới hạn nào và khi nào được coi là rối loạn nhịp tim?

Bác sỹ giải đáp: Theo như Hội Tim mạch Việt Nam cũng như Bộ Y tế đã đưa ra nhịp tim trung bình của chúng ta sẽ rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Với câu hỏi thế nào là rối loạn nhịp tim, tôi có thể hiểu là như thế nào là nhịp tim nhanh, như thế nào là nhịp tim chậm. Nhịp nhanh là nhịp lớn hơn 100 nhịp/phút và nhịp chậm là dưới 60 nhịp/phút. Tuy nhiên theo 1 số tài liệu của nước ngoài thì có thể quy định nhịp chậm là dưới 50 nhịp/phút. Tôi xin lưu ý là theo Hội Tim mạch Việt Nam và Bộ Y tế ban hành: nhịp tim bình thường của chúng ta là từ 60-100 nhịp/phút.

Câu hỏi: Một số người bệnh tim mạch (tăng huyết áp, bệnh mạch vành) nói rằng nhịp tim của họ chỉ cần vượt quá 85 nhịp/phút là họ đã cảm thấy khó chịu, mặc dù chưa vượt qua giới hạn vừa trao đổi (60-100 nhịp/phút). Vậy bác sỹ có thể giải thích vấn đề này và nguy cơ mà người bệnh có thể gặp phải là gì?

Bác sỹ giải đáp: Con số 60-100 nhịp/phút là tính ra trên tổng 1 quần thể, số người dân cư của chúng ta. Được con số 60-100 nhịp/phút. Nếu xét về mặt cá thể thì nhịp tim không hẳn là phải 60-100 nhịp/phút là bình thường. Đối với trường hợp của bệnh nhân này, nhịp tim trên 85 nhịp/phút họ cảm thấy bất thường, không thoải mái. Nhịp tim như vậy là nhanh so với họ, nhanh so với cá thể người bệnh. Như vậy, bệnh nhân phải tìm mọi cách làm nhịp tim giảm xuống dưới 85 nhịp/phút, tại ngưỡng nhịp tim họ thấy bình thường nhất. Nếu trên 85 nhịp/phút, bác cảm thấy khó chịu tức là ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Câu hỏi: Trong trường hợp này người bệnh có thể gặp phải nguy cơ gì?

Bác sỹ giải đáp:Trong khoảng 60-100 nhịp/phút thì bệnh nhân hoàn toàn không có nguy cơ gì, chẳng qua là làm giảm chất lượng cuộc sống. Họ cảm thấy mệt mỏi, hồi hộp, tức ngực, khó thở, thì đó là cảm nhận của bệnh nhân đem lại cho họ như vậy, chứ không có nguy cơ gì cả. Ngoại trừ trường hợp mà bệnh nhân có mắc bệnh kèm theo như xơ vữa động mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường thì chúng ta cần kiểm soát nhịp tim.

Hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia về rối loạn nhịp tim sẽ nhanh chóng liên hệ để giải đáp cho bạn.

Nếu thấy video này bổ ích, hãy like và đăng ký kênh để theo dõi thêm nhiều tư vấn của bác sĩ về bệnh rối loạn nhịp tim.

➤ Theo dõi video chuyên gia tư vấn về bệnh rối loạn nhịp tim, cách điều trị, chế độ ăn và tập luyện TẠI ĐÂY:
➤Cập nhật kiến thức mới nhất về cách điều trị bệnh rối loạn nhịp tim TẠI ĐÂY:
➤ Liên hệ 0981 238 219 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp về cách ổn định nhịp tim.
#nhiptimbinhthuong #nhiptimbinhthuonglabaonhieu #nhiptimtrungbinh #nhiptimcuanguoibinhthuong #nhiptimbinhthuongcuaconnguoi

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://goindocal.com/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

2 thoughts on “[Bác sỹ giải đáp] Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *