Aukana Buddha tại Sri lankaAukana Buddha là một tượng Phật tạc hoàn toàn bằng đá granit nằm trên một ngọn đồi, Đây là tượng phật cổ nhất của Sri Lanka cao tới 11,36 mét.
Tượng này được tạc vào thế kỷ V là một trong những tượng biểu trưng cho nghệ thuật điêu khắc của Sri Lanka Aukana có nghĩa là hoàng hôn . Nếu rảnh ngồi chiêm nghiệm ở gốc cây bồ đề gần đó , chúng ta sẽ có cơ hội nhìn thấy mặt trời tỏa ánh vàng xuống bức tượng và người ta tưởng tượng rằng đó chính là ánh hào quang của Phật …
Vé vào cửa là 750 ruppe và tiểu hết sức ghen tỵ khi thấy người Sri Lanka thoải mái đi vào chiêm bái mà không hề trả một đồng nào. Phật là chung của mọi người mà lại phân biệt đối xử như vậy chứ
Buổi sáng ở Anuradhapura là một buổi sáng trong trẻo khi không gian ngập chìm trong tiếng đọc kinh đều đều và chậm rãi.
Theo truyền thuyết bức tượng là kết quả của cuộc cạnh tranh giữa một bậc thầy điêu khắc đá và học trò. Câu chuyện kể rằng bậc thầy đã xây dựng bức tượng Avukana trong khi học trò làm bức tượng tại Sasseruwa. Người đầu tiên hoàn thành bức tượng của mình phải thông báo cho người kia bằng cách rung chuông bậc thầy hoàn thành bức tượng của mình đầu tiên và giành chiến thắng trong cuộc thi.
Tượng Phật Aukana nằm cách Dambulla Chùa hang phật) 30km về phía tây bắc.
Đây là một trong những ví dụ tốt nhất về một bức tượng đứng được xây dựng ở Sri Lanka cổ đại. Nếu bạn là phụ nữ hãy chắc chắn rằng bạn mặc một chiếc váy phù hợp che vai và chân vì đây là nơi tôn giáo.
Trên biểu cảm thanh thản của bức tượng chiếc áo choàng được chạm khắc duyên dáng với những nếp gấp gọn gàng mang đến sự tinh tế khó có thể đúc thành đá. Biểu cảm bốc đồng của khuôn mặt phản ánh tâm linh tối cao được chạm khắc một mình theo tỷ lệ của chín khuôn mặt:
chiều cao cơ thể gấp chín lần chiều dài của khuôn mặt. Tỷ lệ của chín khuôn mặt là hình tượng học theo sau là các nhà điêu khắc trong thế kỷ tám AC của Sri Lanka.
Tượng phật Aukana trên bệ mặt trước được chạm khắc trên một phiến đá dưới dạng một bông hoa sen đôi có tên là Padmasana có nghĩa là ghế hoa sen.
Bạn sẽ không thể nhìn thấy tượng phật từ thế kỷ thứ 5 cổ đại trên google ngoài hình ảnh. Hãy giành 12 phút của bạn để chiêm bái bức tượng nhé. Mà thời đại ngày nay sẽ ko tìm thấy ở đâu tạc tượng cổ chân thực hình tướng đức phật như thể ở Sri lanka.

source: https://goindocal.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://goindocal.com/category/du-lich/

Post a comment